Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Senegal: Mở lại nhập khẩu đường, tranh luận về bảo hộ sản xuất trong nước
30 | 07 | 2026
Senegal đã dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu đường từ ngày 15/7/2026 nhằm ngăn nguy cơ thiếu hàng, sau khi lượng đường dự trữ của nhà sản xuất duy nhất trong nước được cho là giảm mạnh.

Nguồn: ecofinagency.com

Senegal đã dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu đường từ ngày 15/7/2026 nhằm ngăn nguy cơ thiếu hàng, sau khi lượng đường dự trữ của nhà sản xuất duy nhất trong nước được cho là giảm mạnh. Tuy nhiên, doanh nghiệp này phản đối quyết định trên và cảnh báo đường nhập khẩu có thể khiến sản phẩm trong nước khó tiêu thụ.

Senegal’s Return to Sugar Imports Rekindles Industry Protection Debate

Bộ Công nghiệp và Thương mại Senegal cho biết việc mở lại nhập khẩu nhằm bảo đảm nguồn cung và duy trì phân phối liên tục cho người tiêu dùng. Trước đó, nước này đã hạn chế nhập khẩu đường từ ngày 15/12/2025 để hỗ trợ sản xuất trong nước.

Senegal hiện sản xuất khoảng 140.000 tấn đường mỗi năm, trong khi nhu cầu tiêu thụ gần 300.000 tấn, tương đương khoảng 25.000 tấn/tháng. Như vậy, nguồn cung trong nước đáp ứng chưa đến một nửa nhu cầu, khiến quốc gia Tây Phi này thường xuyên phải nhập khẩu để bù đắp thiếu hụt.

Theo Bộ Công nghiệp và Thương mại, đường nhập khẩu thường được đưa vào thị trường trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 11, khi sản lượng trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu.

 

Doanh nghiệp trong nước lo mất thị trường

Công ty Đường Senegal (CSS), doanh nghiệp duy nhất sản xuất đường trong nước và do Tập đoàn Mimran kiểm soát, cho rằng việc cho phép nhập khẩu vào thời điểm này là quá sớm.

Ông Louis Lamotte, cố vấn của CSS, cho biết doanh nghiệp vẫn còn khoảng 50.000 tấn đường sản xuất trong nước, đủ đáp ứng nhu cầu thị trường đến cuối tháng 8. Theo CSS, nhập khẩu trước thời điểm này có thể khiến một phần sản lượng trong nước không tiêu thụ được.

Doanh nghiệp cũng bày tỏ lo ngại về số lượng giấy phép nhập khẩu ngày càng tăng, cho rằng điều này có thể đi ngược mục tiêu tự chủ lương thực và hỗ trợ nhà sản xuất nội địa của Chính phủ Senegal.

 

Bài toán cân bằng cung cầu và bảo hộ sản xuất

Tranh cãi trên cho thấy Senegal đang phải cân bằng giữa hai mục tiêu: bảo vệ đầu tư và sản xuất trong nước, đồng thời bảo đảm các mặt hàng thiết yếu được cung ứng đầy đủ với giá hợp lý.

Những tháng gần đây, nước này cũng đối mặt với tình trạng tương tự trong ngành lúa gạo, khi nông dân phản đối sức ép cạnh tranh từ hàng nhập khẩu.

Chính phủ Senegal khẳng định việc mở lại nhập khẩu đường không đồng nghĩa với từ bỏ chiến lược thay thế hàng nhập khẩu. Nhà chức trách vẫn cam kết hỗ trợ sản xuất nội địa, nhưng sẽ cho phép nhập khẩu khi nguồn cung trong nước không đáp ứng đủ nhu cầu.

Theo Cơ quan Thống kê và Dân số quốc gia Senegal, trong giai đoạn 2020-2024, nước này nhập khẩu bình quân khoảng 211.000 tấn đường thô và đường tinh luyện mỗi năm. Riêng năm 2023, lượng nhập khẩu đạt mức cao nhất là 294.709 tấn.

Chi phí nhập khẩu đường bình quân trong giai đoạn này đạt gần 58,6 tỷ franc CFA mỗi năm, tương đương khoảng 102,1 triệu USD.



Báo cáo phân tích thị trường