Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt lợn Trung Quốc dự báo tiếp tục tăng
27 | 07 | 2007
Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc, Huang Hai, dự báo giá thịt lợn tại nước này được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2007 do nguồn cung có khả năng vẫn bị thắt chặt trong ngắn hạn.
Không những thế, nếu xuất hiện dịch bệnh ở vật nuôi, giá thịt lợn còn có thể tăng lên mức cao đỉnh điểm tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề. Thống kê gần đây nhất của Bộ này cho thấy, giá bán buôn thịt lợn tại 36 tỉnh thành của Trung Quốc trong ngày 11/07 ước đạt bình quân 18,57 NDT/kg, tăng gần 30% so với mức 14,25 NDT/kg cùng kỳ tháng 5. Giá bán lẻ bình quân mặt hàng này cũng đã vượt quá mức 22 NDT/kg.

Điều đáng lưu ý là trong nửa đầu năm 2006, giá thịt lợn tại Trung Quốc đã có xu hướng giảm khi các hộ chăn nuôi đẩy mạnh hoạt động bán tháo nhằm tránh thiệt hại do dịch bệnh xuất hiện ở vật nuôi. Tuy nhiên, tình hình ngày càng xấu đi khi bệnh tai xanh bùng phát hồi đầu năm nay tại những vùng chăn nuôi chính, gây ra tâm lý hoang mang đối với nhiều hộ chăn nuôi trong việc phát triển đàn lợn, bất chấp việc giá thịt lợn đang có xu hướng tăng mạnh trở lại.

Theo kết quả khảo sát của Uỷ ban Cải cách và Phát triển Kinh tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Bộ Thuơng mại Trung Quốc, lượng lợn hơi dự trữ trong tháng 5/07 của nước này ước giảm 15-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, số lượng lợn giống bán ra trong tháng 6/07 cũng đã giảm tới 20-30% so với tháng 6/06.

Ông Huang cũng cho rằng, việc giá thức ăn gia súc trên thị trường thế giới tăng đã đẩy chi phí chăn nuôi lợn lên cao hơn. Bên cạnh đó, lũ lụt cũng gây cản trở hoạt động lưu thông thịt lợn tại thị trường nước này. Để đối phó với tình hình trên, trước mắt, Sở thương mại 6 tỉnh và thành phố lớn của Trung Quốc, gồm Bắc Kinh, Cát Lâm, Thiên Tân, Sơn Đông, Thượng Hải và Hồ Nam đã ký thoả thuận hợp tác về việc sản xuất và lưu thông thịt lợn.

Nguồn tin: Dow Jones

Báo cáo phân tích thị trường