Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc bỏ lệnh cấm thủy sản Inđônêxia
12 | 10 | 2007
Ông Made L. Nurjana-một quan chức của Bộ Hàng hải và Nghề cá Inđônêxia cho biết, Trung Quốc đã bỏ lệnh cấm thủy sản Inđônêxia, chấm dứt mấy tháng tranh cãi về vấn đề an toàn thực phẩm giữa 2 nước.
Ông Made cho biết, dù chưa có thông báo chính thức về việc này nhưng chính phủ Trung Quốc đã ngầm cho phép thủy sản Inđônêxia nhập khẩu vào thị trường này.
Chủ tịch Hiệp hội thủy sản Inđônêxia, ông Herwindo cho biết, lệnh cấm này được dỡ bỏ từ giữa tháng 9, sau chuyến thăm Trung Quốc của phái đoàn Inđônêxia. Tuy nhiên, việc kiểm tra hải quan sẽ nghiêm ngặt hơn theo chính sách của Chính phủ Trung Quốc trước Đại hội Thể thao Olympic ở Bắc Kinh vào năm tới. Trong khi đó, Inđônêxia sẽ thắt chặt các qui định và thủ tục xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc.
Một quan chức cấp cao của Bộ thương mại Inđônêxia, ông Agus Tjahjono cho biết, phái đoàn 2 nước sẽ họp mặt vào tháng này để điều hòa các qui định về các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
Cuộc tranh chấp này bùng nổ từ sự kiện Inđônêxia phát hiện sản phẩm kẹo của Trung Quốc có hóa chất độc hại và Trung Quốc trả đũa bằng lệnh cấm thủy sản.


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường