Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê Indonesia vững do nhu cầu thấp và sản lượng giảm
29 | 11 | 2007
Giá cà phê robusta của Indonesia giảm trong tuần qua do giảm nhu cầu và sản lượng thấp không thu hút được người mua. Giá hạt cà phê được các thương nhân thu mua giảm xuống còn 15.400-16.300 ripia (1,66-1,75 USD) /1kg so với 15.500-17.000 rupia tuần trước.
Một nhà buôn ở Bandar Lampung, trung tâm của tỉnh Lampung, một trong những vùng trồng cà phê chính của Indonesia cho biết sản lượng cà phê đang bị thu hẹp trong tuần này. Nhu cầu thấp, họ không có tin tức của nhà máy cà phê ở Java. Một số nhà xuất khẩu đã không mua cà phê vì họ lo ngại đó là sản lượng bị thu hoạch trước thời hạn.
Hợp đồng chính thức tháng 1 cho hàng cà phê robusta ở London giảm 11USD xuống còn 1.891USD/tấn hôm thứ 3 và nó cũng thấp hơn mức 1.928USD/tấn của tuần trước.
Sản lượng hạt cà phê ở tỉnh Lampung đang giảm khi vụ thu hoạch chính kết thúc và các thương nhân không muốn bán sản lượng cà phê của mình sau khi đã bán khá nhiều trong kho tại lễ hội Muslim Eid al Fitr vào giữa tháng 10. Vận chuyển hạt cà phê robusta - để làm thức uống - từ các đồn điền ở Bandar Lampung giảm một nửa trong tuần này so với con số 200 tấn/ ngày tuần trước.
Một thương nhân khác ở Lampung cho biết các nhà buôn vẫn có tiền mặt từ doanh thu của các vụ trước. Không có sự cấp bách nào về vấn đề tiền mặt hiện nay, có thể là cho đến đầu năm tới khi bắt đầu năm học mới. Thu hoạch cà phê chính vụ ở Sumatra là từ tháng 3 đến tháng 10. Sản lượng cà phê robusta từ Lampung, Nam Sumatra và Băng Cốc chiếm 75% tổng sản lượng hạt cà phê của Indonesia.
Cà phê robusta loại 4 của indonesia bán với giá giữa 60 và 80USD/ 1tấn vào tháng 3.
Nhu cầu hạt cà phê robusta cũng giảm khi mà người mua quay lại Bắc Sumatra khi vụ thu hoạch cà phê Arabica Sumatra Mandeling chính đang được thực hiện.
Giá cà phê Arabica Sumatra Mandeling được biết đến với hương thơm ngọt, nhẹ được bán với giá 26.500 rupia/ 1kg, giảm hơn so với 27.000 rupia/ 1kg trước đây do sản lượng tăng liên tục.
Các nhà xuất khẩu đã bán Arabica Sumatra Mandeling với giá vững ở mức 3.200-3.300USD/ 1tấn tại sàn giao dịch tự do Belawan. Thu hoạch cà phê Arabica Sumatra Mandeling chính vụ thông thường là từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau. Aceh và Bắc Sumatra chiếm khoảng 80% sản lượng cà phê arabica của cả Indonesia


Nguồn: vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường