Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippin ’tụt hạng’ trong xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ
05 | 06 | 2008
Theo số liệu từ Cục Nghề cá biển Quốc gia (NMFS) thuộc Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DoC) và Cục Khí tượng và Hải dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) thì trong ba tháng đầu năm 2008, Thái Lan đã vượt Philippin, trở thành nhà xuất khẩu cá ngừ lớn nhất sang thị trường Mỹ, chiếm 16% thị phần cá ngừ Mỹ.
Xuất khẩu cá ngừ Philippin sang Mỹ ba tháng đầu năm đã tăng lên 12.799 tấn, tăng 24,5%so với 10.278 tấn cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên ngành xuất khẩu này của Philippin đã phải đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế gắt gao về chất lượng và an toàn thực phẩm khi tìm cách thâm nhập sâu hơn vào thị trường Châu Âu.

Francisco J. Buencamino, Giám đốc Điều hành Hiệp hội Cá ngừ đóng hộp Philippin đã phát biểu rằng ngành cá ngừ Philippin rất có thể sẽ phải cân nhắc ưu tiên xuất khẩu sang Mỹ hơn sang thị trường EU do thị trường này mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Buencamino đã nói: “Giá cá ngừ ở Mỹ cao hơn giá cá ngừ tại thị trường Châu Âu rất nhiều”. Ông cũng nói thêm rằng chi phí chế biến cá ngừ đã tăng do giá nguyên liệu tăng cao.

Từ tháng 1 cho đến tháng 3 năm nay, đất nước này đã xuất khẩu sang Mỹ 9.934 tấn cá ngừ đóng hộp, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Cá ngừ đóng túi và cá ngừ đồ hộp là hai mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất, trong đó cá ngừ đóng hộp dẫn đầu doanh số bán. Xuất khẩu cá ngừ đóng túi của Philippin sang Mỹ đạt 1.155 tấn, cao gấp ba lần so với ba tháng đầu năm ngoái.

Tuy nhiên, nguồn cung các sản phẩm thuỷ sản khác như cá ngừ nguyên thân tươi và đông lạnh, thăn cá ngừ đông lạnh và phi lê cá ngừ đông lạnh xuất khẩu sang Mỹ đã giảm trong ba tháng đầu năm mặc dù số lượng xuất khẩu rất ít.

Hiện Philippin đã có 8 nhà máy sơ chế cá ngừ nhưng Công ty Khai thác Thuỷ sản Miramar tại thành phố Zamboanga hiện đã ngừng hoạt dộng do khó khăn về tài chính.

Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường