Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới ngày 2/6: giá giảm
04 | 06 | 2008
Giá gạo xuất khẩu trên thị trường châu Á tuần qua giảm mạmh do dự báo sản lượng ngũ cốc tăng.
Việc đồng Baht giảm giá cũng hỗ trợ xu hướng giá gạo giảm. Baht đã giảm xuống 32,25 Baht/USD, so với 32,14 Baht cách đây một tuần.
Nhiều khách hàng đang chờ giá giảm hơn nữa để mua vào. Họ hy vọng sản lượng tăng ở Việt nam sẽ kéo dài thời gian giá gạo giảm.
Gạo Thái Lan giảm giá khoảng 200 USD/tấn trong tuần qua, với loại 100% B hiện chào bán giá 860-870 USD/tấn, gạo 5% tấm chào bán giá 820-840 USD/tấn, trong khi gạo 100% sấy giá 900 USD/tấn, FOB Bangkok.
Thị trường lúc này rất yên tĩnh vì rất ít hợpđồng giao dịch. Hầu hết các thương gia đang chờ đợi kết quả thương lượng giữa 2 chính phủ Thái Lan và Philippine để xem xu hướng giá. Philippine có thể mua tới 300.000 tấn gạo Thái. Nếu hợp đồng này được ký kết, giá gạo có thể sẽ tăng trở lại.
Philippine đang thương lượng với Thái Lan về hợp đồng mua 300.000 tấn gạo và có thể sẽ ký được trong tháng 6 này. Ngoài ra, Philippine cũng đang thương lượng với các nhà cung cấp khác về nhập khẩu gạo. Tính từ đầu năm tới nay, NFA đã ký hợp đồng nhập khẩu 1,71 triệu tấn gạo trong tổng hạn ngạch 2,1 triệu tấn. Theo Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippine (NFA), nước này đã nhập khẩu đủ khối lượng gạo dùng trong những tháng giáp hạt, tháng 7-9, và nếu nhập thêm sẽ chỉ để dự ttữ cho quý IV. Hiện cơ quan này cũng đang tích cực thu mua thóc của nông dân. Sản lượng gạo Philippine năm nay dự kiến sẽ tăng 6% lên 17,3 triệu tấn.
Mặc dù nhu cầu mới thấp, song hầu hết các nhà xuất khẩu vẫn đang bận rộn để hoàn tất những hợp đồng chưa thực hiện xong. Nếu giá gạo tiếp tục giảm, nông dân Thái Lan có thể sẽ tìm đến bán gạo cho chính phủ theo chương trình giá can thiệp trong vụ lúa thứ 2, bắt đầu thu hoạch vào tháng này. Theo chương triình này, chính phủ thu mua ngũ cốc với mức giá ấn định, giúp duy trì nguồn cung vững và duy trì giá ổn định.
Tuy nhiên, chính phủ Thái chưa chắc sẽ bắt đầu chương trình can thiệp mới với giá hiện nay.
Một số nhà phân tích dự báo giá gạo châu Á chắc chắn sẽ vẫn được hỗ trợ ở mức cao trong tương lai gần, mặc dù đang bước vào vụ thu hoạch chính, bởi chi phí sản xuất gạo, như phân bón và nhiên liệu, tăng sẽ ngăn chặn xu hướng giảm giá.
Giá gạo xuất khẩu:

Gạo Thái lan
100% B
FOB Băng Cốc
860-870
USD/T
5%
820-840
USD/T
Gạo sấy 100%
900
USD/T
Gạo Việt nam
5% tấm
FOB cảng Sài gòn
880
USD/TNguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường