Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp Việt Nam- Hoa Kỳ: Sẵn sàng cho một làn sóng hợp tác đầu tư mới
27 | 06 | 2008
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã tổ chức Diễn đàn Giáo dục và Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam-Hoa Kỳ với sự tham dự đông đảo của các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ, đối tác hàng đầu trong hợp tác giáo dục

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Để đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, hội nhập ngày càng sâu rộng, có hiệu quả vào nền kinh tế thế giới thì yêu cầu về giáo dục đào tạo để phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam là rất cao và rất cấp bách cả về số lượng và chất lượng. Thủ tướng đề nghị các giáo sư, các nhà quản lý khoa học hãy đóng góp ý kiến trong lĩnh vực giáo dục đào tạo nói riêng, hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, khoa học kỹ thuật giữa hai nước nói chung; đồng thời mong muốn các trường đại học của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, đào tạo trên đại học và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngay sau Diễn đàn, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ James K. Glassman và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo nước ta Phạm Vũ Luận đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giáo dục giữa hai nước. Theo đó, hai nước khuyến khích hợp tác, kết nối giữa các trường đại học Hoa Kỳ và Việt Nam; tăng số lượng sinh viên Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Hoa Kỳ; phát triển xây dựng các chương trình đào tạo cho sinh viên Việt Nam…

Khơi nguồn làn sóng hợp tác, đầu tư mạnh mẽ giữa doanh nhân hai nước.

Cũng trong ngày 25/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ tham gia Diễn đàn Kinh doanh Hoa Kỳ-Việt Nam. Thủ tướng vui mừng thông báo: Thủ tướng và Tổng thống G.Bush đã thảo luận, nhất trí và cùng tuyên bố hai bên khởi động đàm phán Hiệp định Đầu tư song phương (BIT) nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi đẩy mạnh đầu tư giữa hai nước. Tổng thống Bush khẳng định, Hoa Kỳ đang xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam được tham gia chương trình Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) và ghi nhận đề nghị của Việt Nam về việc công nhận Quy chế kinh tế thị trường; vấn đề xuất khẩu hoa quả Việt Nam vào Hoa Kỳ; cơ chế giám sát hàng dệt may; sở hữu trí tuệ; vệ sinh an toàn thực phẩm….

Sức tác động của chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đối với quan hệ hợp tác kinh tế không chỉ đo bằng những lễ ký kết, mà quan trọng hơn đó chính là sự hình thành chiều sâu và chất lượng mới trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, sẽ khai thông tất cả những gì còn là trở lực, để từ đó khơi nguồn mạnh mẽ cho các cơ hội đầu tư, doanh thương.

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ đã bước sang trang mới. Kết quả hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước là động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có kinh doanh, đầu tư…

Chính vì thế, tín hiệu phản hồi từ Diễn đàn cho thấy các doanh nghiệp hai nước đã sẵn sàng cho một làn sóng hợp tác đầu tư mới, vì sự phát triển của doanh nghiệp và vì lợi ích của hai đất nước.

 Nguồn: www.baothuongmai.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường