Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đặt Mua Báo Cáo
Trang Chủ
Giới thiệu
Giới thiệu chung
Cơ cấu tổ chức
Các lĩnh vực chuyên môn
Kinh nghiệm
Giá trị cốt lõi
Đối tác
Tin tức
Tin tức
Ðiều
Hồ tiêu
Lâm sản &gỗ
Rau quả
Chè
Sữa
Cà phê
Mía đường
Cao su
Thịt & thực phẩm
Phân bón
Thức ăn chăn nuôi
Thủy sản
Lúa gạo
Hoạt động
Bản tin
Các dự án,hoạt động đã làm
Các dự án
Nhân sự
Ban lãnh đạo
Phòng Tổng hợp
Phòng Thông tin truyền thông
Sản phẩm
Dữ liệu
Thư viện
Đề nghị nhập khẩu 2 tỷ USD nguyên liệu thủy sản
30 | 06 | 2008
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có công văn gửi đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề xuất phương án nhập khẩu nguyên liệu thủy sản.
Theo đó, để đưa kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt từ 7,5 - 8 tỷ USD vào năm 2020, phải nhập khẩu 2 tỷ USD nguyên liệu thuỷ sản.Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký VASEP cho biết: theo quy hoạch phát triển thuỷ sản đã được phê duyệt, sản lượng khai thác hải sản sẽ không tăng hơn mức hiện tại (khoảng 2,1 triệu tấn/năm), đặc biệt trong điều kiện nguồn lợi thuỷ sản ven bờ đã cạn kiệt, đội tàu khai thác xa bờ chưa phát huy được hiệu quả và giá nhiên liệu liên tục tăng cao tăng cao.Thêm vào đó, sản lượng tôm nuôi mấy năm gần đây chỉ duy trì ở mức 350.000 tấn/năm và theo dự kiến khó có thể tăng thêm. Sản lượng cá tra tuy tăng mạnh, vượt mức 1triệu tấn/năm (2007), nhưng tốc độ tăng sẽ bị hạn chế do các yếu tố thị trường, ngưỡng môi trường, các cân đối nội tại cũng như khả năng quản lý.Các nguồn nguyên liệu khác cũng chưa thể tăng nhanh. Do vậy, nếu chỉ dựa vào nguyên liệu trong nước, khó có thể đưa xuất khẩu thuỷ sản vượt quá 4 tỷ USD mỗi năm.Bên cạnh đó, hệ thống các nhà máy chế biến thủy sản phát triển nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng sản lượng khai thác và nuôi trồng. Hiện nay, chỉ tính riêng công suốt cấp đông của các nhà máy chế biến thuỷ sản đông lạnh đã lên đến trên 1,5 – 1,7 triệu tấn thành phẩm mỗi năm, tương ứng với khoảng 4,5 – 5,1 triệu tấn nguyên liệu thuỷ sản.Trong khi đó, tổng sản lượng nguyên liệu đủ tiêu chuẩn ước tính mới đạt dưới 3,2 triệu tấn mỗi năm. Do vậy, đại đa số các nhà máy chế biến thủy sản đều thiếu nguyên liệu, nhất là nguyên liệu khai thác từ biển. Hiện các nhà máy đông lạnh chỉ hoạt động dưới 50% công suốt thiết kế, gây lãng phí lớn về đầu tư.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Các Tin Khác
Cá tra VN bị sự cố tại Australia
26 | 06 | 2008
Sóc Trăng: tồn đọng trên 6.000 tấn cá tra quá lứa
24 | 06 | 2008
Trung Quốc là nguyên nhân chính làm tăng nhu cầu thủy sản toàn cầu
23 | 06 | 2008
Chỉ tiêu 4,5 tỉ USD xuất khẩu thuỷ sản năm 2008 dự báo sẽ khó trở thành hiện thực
22 | 06 | 2008
Thanh Hóa: Tôm, ngao chết hàng loạt
22 | 06 | 2008
Thiếu quy hoạch nuôi trồng thủy sản: Nguyên liệu nay thiếu, mai thừa...
22 | 06 | 2008
Ngành chế biến xuất khẩu cá da trơn: Vượt qua thách thức
21 | 06 | 2008
Giá thuỷ sản trên thị trường EU tháng 6
20 | 06 | 2008
Cá tra, cá basa ở ĐBSCL: Khốn đốn vì mạnh ai nấy làm
19 | 06 | 2008
"Mỏ tôm" dần... cạn
18 | 06 | 2008
Tin Liên Quan
Nhập nguyên liệu thủy sản cần 2 tỷ USD mỗi năm
7/1/2008 12:00:00 AM
Xuất khẩu thủy sản: Khả thi mục tiêu 3,6 tỷ USD?
10/19/2007 12:00:00 AM
Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu thủy sản xuống 0%
7/16/2010 12:00:00 AM
Thanh tra thủy sản Châu Âu sẽ đến Việt Nam
4/2/2009 12:00:00 AM
Thị trường thủy sản Hàn Quốc
1/24/2008 12:00:00 AM
Doanh nghiệp thủy sản “tắc đường” nguyên liệu
9/7/2010 12:00:00 AM
Nguyên liệu thủy sản: Cần giải pháp căn cơ
11/16/2010 12:00:00 AM
Các biện pháp để bình ổn giá thức ăn chăn nuôi.
3/27/2009 12:00:00 AM
Thâm hụt thương mại tôm tăng, Mỹ tìm cách thúc đẩy sản xuất tôm nội địa
2/21/2018 12:00:00 AM
Nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu của ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản
1/12/2008 12:00:00 AM
Báo cáo phân tích thị trường
Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn