Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
“Thiệt hại trong xuất khẩu gạo chỉ là phép tính cơ học!”
08 | 08 | 2008
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên đã nhấn mạnh như vậy tại phiên họp báo của Văn phòng Chính phủ chiều 5/8. Rất nhiều vấn đề liên quan tới các mặt hàng thiết yếu cũng đã được lãnh đạo các bộ thông tin trong buổi họp này.
Tại buổi họp báo, xung quanh việc xuất khẩu gạo, một câu hỏi đã được đặt ra là tại thời điểm giá gạo lên cao (1.200 USD/tấn) chúng ta hạn chế xuất khẩu, trong khi gần đây, giá gạo xuống thấp lại tăng cường xuất khẩu khiến cho thiệt hại lên đến 500 triệu USD?

Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho rằng, điều hành việc xuất khẩu gạo là tổ liên ngành của Bộ Công thương, Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính, Hiệp hội lương thực… Theo ông, giá lương thực thế giới thời gian qua có yếu tố đột biến và khó dự đoán. Có thời điểm giá gạo lên tới 1.200 USD/tấn, tuy nhiên đó không phải là giá thực, chỉ diễn biến trong thời gian ngắn. Điều này có phần giống như giá gạo trong nước có lúc sốt “ảo” lên đến 20.000/kg.

Cũng theo ông Biên, đầu năm 2008 do thiên tai, lũ lụt đã khiến giá gạo lên cao. Tuy nhiên, hiện nay tình hình này đã được khắc phục, các nước Ấn Độ, Thái Lan, Ai Cập đã mở cửa xuất khẩu nên giá lương thực thay đổi. Thêm nữa, theo Thứ trưởng, giá gạo Hè Thu bao giờ cũng thấp hơn giá gạo Đông Xuân.

Từ những phân tích của mình ông Biên bày tỏ quan điểm: “Lập luận nói thiệt hại mấy triệu đô trong việc xuất khẩu lúa gạo là không có cơ sở, chỉ là phép tính cơ học”.

Về xuất khẩu gạo thời gian tới, ông Biên cho biết, hiện đang thực hiện các hợp đồng đã kí cho đến hết tháng 9. Trong trường hợp tiếp tục xuất khẩu gạo, tổ liên ngành sẽ có văn bản trình lên Chính phủ.

Ông Biên cũng cho rằng, không có chuyện, tiền thu từ xuất khẩu gạo chỉ đủ nhập khẩu phân bón. Trong 7 tháng qua đã xuất khẩu 2,7 triệu tấn thu về 1,8 tỉ USD, trong khi chi phí nhập khẩu phân bón thấp hơn nhiều. Chưa kể, phân bón được dùng cho nhiều loại cây trồng khác nhau, không chỉ có lúa.

Về giá xăng dầu trong nước, ông Biên cho biết, vẫn thấp hơn các nước trong khu vực và tình trạng buôn lậu xăng dầu qua biên giới vẫn tiếp tục diễn ra sau thời điểm nước ta tăng giá xăng dầu, 21/7.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, giá dầu thế giới đã giảm xuống trong những ngày qua nhưng trong nước chưa thể điều chỉnh giá xăng dầu do giá thế giới vẫn diễn biến phức tạp và hiện đang có những dự đoán khác nhau. Thêm nữa, việc chưa điều chỉnh giá cũng là để có thời gian cho các doanh nghiệp bù lỗ…

Ông Hà khẳng định, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công Thương theo dõi sát tình hình để tham mưu để Chính phủ có chính sách phù hợp.

Liên quan đến giá giấy tăng cao khiến cho báo chí gặp nhiều khó khăn, ông Hà cho biết, Bộ Tài chính đã có công văn gửi Bộ Công thương về việc giảm thuế nhập khẩu giấy.

Về giá điện, than (cho các hộ tiêu thụ lớn), giá nước sinh hoạt, vé xe buýt, ông Trần Quốc Toản, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định, Chính phủ chủ trương không tăng giá các mặt hàng này từ nay đến cuối năm 2008.

Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh cũng đã thông tin xung quanh việc mở rộng địa giới hành chính Hà Nội. Trả lời câu hỏi về việc trong số 34 người đứng đầu lãnh đạo sở, ban, ngành của Hà Nội mới chỉ có 4 người là cán bộ Hà Tây, ông Khanh cho biết, việc bổ nhiệm cán bộ của TP thực hiện đúng theo qui trình của Trung ương.

Cụ thể, lãnh đạo TP Hà Nội cũ và lãnh đạo tỉnh Hà Tây đã có buổi làm việc đặt ra tiêu chuẩn của cán bộ cũng như những yêu cầu về nhiệm vụ của Hà Nội mới. Thường vụ Thành uỷ Hà Nội mới đã họp và bỏ phiếu kín giới thiệu các chức danh để chính quyền quyết định. Việc bố trí cán bộ đúng qui trình và được thông báo công khai ra BCH Đảng bộ.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường