Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới
04 | 10 | 2007
Theo dự báo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2005/2006 có thể đạt 421,2 triệu tấn (quy gạo xay), tăng 31,1% hay 12,7 triệu tấn so với niên vụ trước. Dự báo, sản lượng sẽ tăng ở các nước Nam bán cầu như Achentina, úc, Inđônêsia và Mandagasca; trong khi đó sẽ giảm ở các nước như Brazil, Êcuađo, Peru, Srilanka và Urugoay

- Tình hình sản xuất: Theo dự báo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2005/2006 có thể đạt 421,2 triệu tấn (quy gạo xay), tăng 31,1% hay 12,7 triệu tấn so với niên vụ trước. Dự báo, sản lượng sẽ tăng ở các nước Nam bán cầu như Achentina, úc, Inđônêsia và Mandagasca; trong khi đó sẽ giảm ở các nước như Brazil, Êcuađo, Peru, Srilanka và Urugoay.

- Tiêu dùng: Tiêu dùng gạo toàn cầu đạt 418,5 triệu tấn, tăng 0,8% hay 3,4 triệu tấn. Tiêu dùng gạo bình quân đầu người đạt 57 kg/người/năm, tăng 0,1 kg so với năm trước.

- Thương mại: Cũng theo dự báo của FAO, mậu dịch gạo toàn cầu có thể đạt 28,5 triệu tấn, giảm 2,5% so với mức kỷ lục 29,7 triệu tấn năm 2005.

+ Về nhập khẩu: dự báo nhập khẩu của Châu Phi sẽ giảm 1 triệu tấn so với năm ngoái, xuống còn 9,2 triệu tấn. Tại thị trường châu Á, lượng gạo giao dịch tại thị trường này năm 2006 gần đạt mức 13,4 triệu tấn của năm 2005, mặc dù nhu cầu của Bangladesh, Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Philippine giảm xuống do thu hoạch vụ lúa 2005 của các nước này đạt cao. Trái lại, sức mua từ các nước Trung Quốc, Iraq, Hàn Quốc, ả rập Xê út và Thổ Nhĩ Kỳ và đặc biệt là Iran năm nay có khả năng tăng mạnh do nhu cầu gây dựng kho cũng như gạo chất lượng cao của thị trường nội địa tăng lên. Ngoài ra, nhập khẩu gạo của Inđônêsia năm 2006 dự kiến vẫn duy trì ở mức 600.000 tấn do chính sách hạn chế mua gạo của chính phủ nước này. Hoạt động mậu dịch gạo của các nước châu Mỹ La Tinh và vùng Caribê năm 2006 sẽ sôi động hơn năm 2005 khi nhu cầu của các thị trường này tăng nhẹ, đặc biệt là Brazil với sản lượng vụ lúa năm nay có khả năng giảm xuống. Bên cạnh đó, sức mua từ một số thị trường lớn trong năm 2006 như: Mỹ sẽ tăng lên trong khi lại giảm tại Nga.

+ Về xuất khẩu: Thái Lan có thể xuất khẩu được 7,5 triệu tấn gạo trong năm 2006 bất chấp việc đồng Baht tăng giá so với đồng USD bởi nhu cầu mua của Iran và Iraq đều tăng mạnh. Trong khi đó, lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam nhiều khả năng sẽ đạt 5,2 triệu tấn theo như mục tiêu của chính phủ đã đặt ra. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo của Ai cập, Pakistan, Mỹ và Uruguay có thể giảm do nhu cầu nhập khẩu từ các nước trên sẽ trở nên hạn hẹp hơn trong năm 2006. Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu gạo Argentina, dự kiến sẽ tích cực hơn năm 2005 trước triển vọng nhập khẩu của Brazil và giá gạo tại Mỹ tăng.

- Dự trữ: Dự trữ gạo thế giới tính đến cuối niên vụ 2005/06 có thể đạt 102,3 triệu tấn, tăng 3 triệu tấn so với 99,3 triệu tấn năm trước. Sản lượng tăng nên dự trữ gạo của Trung Quốc, Bangladesh, Cămpuchia, Iran, Myanmar và Thái Lan có xu hướng tăng lên. Trái lại, kho gạo của Inđônêsia và Việt Nam có thể giảm so với mức dự trữ ban đầu. 

- Giá cả: Giá gạo trên thị trường Châu Á đang nhích lên, và dự báo sẽ tiếp tục xu hướng này trong thời gian tới vì vụ thu hoạch chính ở cả Thái Lan và Việt Nam đều sắp kết thúc. Chương trình can thiệp giá của Chính phủ và đồng baht tăng giá mạnh đã giữ cho gạo Thái Lan luôn vững giá trong nhiều tháng gần đây, mặc dù nhu cầu không cao. Bên cạnh đó, lũ lụt suốt hai tuần qua ở các tỉnh miền Bắc, Đông Bắc và miền Trung càng làm cho nguồn cung thóc gạo trên thị trường Thái Lan trở nên khan hiếm. Chính phủ Thái buộc phải quyết định xuất một lượng thóc gạo ra thị trường. Đây cũng là yếu tố hỗ trợ hoạt động xuất khẩu gạo Việt Nam, khi mà nguồn cung tăng lên cùng với vụ thu hoạch lúa Đông - Xuân ở đồng bằng sông Cửu Long, nhờ giá rẻ hơn khoảng 30-40 USD/tấn so với gạo Thái Lan.

(Nguồn: Viettrade, Dự báo của FAO, tháng 7 năm 2006)Báo cáo phân tích thị trường