Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đức kỳ vọng vào xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc
29 | 09 | 2008
Trung Quốc và Đức vừa ký thoả thuận về mậu dịch thịt lợn, kết thúc 2 năm đàm phán, mở đường cho thịt lợn Đức vào thị trường rộng lớn này với trên 1,3 tỷ người tiêu dùng.

Những sản phẩm thịt lợn mà Đức xuất sang Trung Quốc sẽ là tai, đuôi, chân giò, súp đuôi và tai lợn sốt đậu, vốn là những món khoái khẩu của người Trung Quốc, nhưng lại không được người Đức ưa chuộng.

Matthias Kohlmueller, chuyên gia thuộc công ty nghiên cứu thị trường nông sản của Đức (ZMP) cho biết, những kinh nghiệm xuất khẩu sang Hồng Công, cửa ngõ để các công ty Đức thâm nhập vào Trung Quốc, sẽ rất hữu ích cho Đức trong việc xuất khẩu thịt lợn sang thị trươòng Trung Quốc.

Trong 6 tháng đầu năm 2008, các nhà xuất khẩu Đức đã đưa vào Đặc khu hành chính Hồng Công 70.000 tấn đuôi lợn và các sản phẩm thịt đã qua chế biến. Theo ông Matthias, Trung Quốc đã nhanh chóng chuyển từ nước xuất khẩu sang nước nhập khẩu các sản phảm chăn nuôi, vì thiên tai và dịch bệnh đã làm sụt giảm sản lượng của ngành chăn nuôi ở nước này.
Hiện Mỹ, Đan Mạch, Pháp và Canada là những nhà cung cấp thịt lợn lớn nhất cho thị trường Trung Quốc, nhưng Đức hy vọng sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường này và thị trường Trung Quốc sẽ mở đường cho thịt lợn Đức vào các nước khác ở châu Á như Hàn Quốc hay Nhật Bản trong những năm tới.

Ngành chế biến thịt lợn của Đức hiện có quy mô lớn nhất tại châu Âu và nước này ước đạt sản lượng thịt lợn 4,6 triệu tấn năm 2008, trong đó 30% dành cho xuất khẩu.Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường