Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Australia cam kết thúc đẩy quan hệ với Việt Nam
13 | 10 | 2008
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Stephen Smith khẳng định Chính phủ Australia cam kết mạnh mẽ thúc đẩy mối quan hệ song phương quan trọng Australia-Việt Nam trên cơ sở những mối quan hệ lâu bền hiện nay và mở rộng ra các lĩnh vực hợp tác mới.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Australia từ ngày 13-14/10, Ngoại trưởng Stephen Smith cho rằng kể từ bước khởi đầu khiêm tốn vào năm 1973, quan hệ song phương giữa Australia và Việt Nam đã từng bước được tăng cường. Sự hợp tác được mở rộng ra các lĩnh vực chính sách công, và lĩnh vực tư nhân và sự giao lưu giữa nhân dân hai nước diễn ra rất mạnh mẽ. Australia đã nồng nhiệt hoan nghênh và ủng hộ Việt Nam tăng cường vai trò tích cực trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Theo Ngoại trưởng, Quyết định thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1973 là một trong những hoạt động chính sách đối ngoại sớm của Chính phủ của Thủ tướng Gough Whitlam. Việc kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước là một mốc quan trọng trong quan hệ lâu dài và là cơ hội tuyệt vời để hai nước phản ánh những tiến bộ đã đạt được kể từ đó.

Ngày 26/2/2008, hai nước đã kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại Melbourne và Hà Nội. Phó Thủ tướng Australia Julia Gillard và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã tham dự Gala Asia Society tổ chức vào ngày 26/2 tại Melbourne. Cùng ngày, Đại sứ quán Australia tại Hà Nội đã tổ chức Gala tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham dự của hàng trăm quan khách, trong đó có Bộ trưởng Văn hóa, Thông tin và Thể thao Hoàng Tuấn Anh. Cũng trong năm nay, Australia đã chào đón các chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.

Ngoại trưởng bày tỏ hy vọng chuyến thăm Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một cơ hội tốt để tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Theo Ngoại trưởng, với việc bắt đầu chương trình cải cách kinh tế, còn gọi là "Đổi mới", vào thập niên 80 của thế kỷ trước, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng kinh tế và kết quả xóa đói giảm nghèo đầy ấn tượng. Thương mại đã trở thành một động lực chủ chốt đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Hiện nay, xuất khẩu chiếm tới hơn 78% GDP của Việt Nam, gấp hơn 2,5 lần so với mức 30% vào giữa những năm 1990. Năm 2007, Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đang tiếp tục nỗ lực thực thi những cam kết quan trọng.

Australia kêu gọi Việt Nam duy trì cam kết cải cách vượt qua những thách thức kinh tế hiện tại, đồng thời tin tưởng rằng tương lai tươi sáng đang chờ đợi Việt Nam ở phía trước nếu tiếp tục đi theo con đường này.

Ngoại trưởng cho biết trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Australia và Việt Nam đã tăng bình quân 20% mỗi năm, đạt 6,9 tỷ AUD trong năm 2007-2008. Ông hy vọng kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới khi Việt Nam tiếp tục thực thi những cam kết khi gia nhập WTO.

Ngoại trưởng nhấn mạnh Australia ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam gia nhập WTO và sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực thi những cam kết này, trong đó bao gồm sự ủng hộ thông qua chương trình Beyond WTO. Ông tin tưởng rằng Hiệp định tự do thương mại (FTA) ASEAN - Australia - New Zealand vừa được ký kết sẽ đóng góp hơn nữa vào hoạt động thương mại song phương và khu vực.

Trên lĩnh vực đầu tư, Ngoại trưởng tin tưởng mạnh mẽ rằng các nhà đầu tư sẽ đến Việt Nam khi môi trường đầu tư phù hợp. Việc Việt Nam mở cửa đáng kể lĩnh vực tài chính cho nước ngoài tham gia có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư song phương, những tiến bộ đáng kể về đầu tư của các ngân hàng của Australia như ANZ, Commonwealth là một minh chứng cho điều đó.

Ngoại trưởng cho biết Chính phủ Australia tin tưởng rằng Australia sẽ có nhiều cơ hội đầu tư hơn nữa tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực như giáo dục và khai thác mỏ. Ủy ban Hợp tác Kinh tế-Thương mại chung cấp bộ trưởng, được tổ chức lần gần đây nhất vào tháng 7/2007, sẽ tiếp tục cung cấp diễn đàn quan trọng khác nhằm đạt được tiến bộ trong quan hệ thương mại và đầu tư song phương.


Nguồn: TXVN
Báo cáo phân tích thị trường