Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
80% nhà máy điều đóng cửa vì thiếu nguyên liệu
25 | 10 | 2008
Thiếu nguyên liệu và xuất khẩu ảm đạm đã khiến các doanh nghiệp chế biến điều xuất khẩu ở các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Long An… lâm vào tình cảnh khó khăn.
Ông Nguyễn Văn Lãng, một cán bộ Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS), cho biết hiện nay nguyên liệu điều thô đang thiếu trầm trọng. Nếu thực hiện đúng kế hoạch từ nay đến giáp vụ thu hoạch tháng 3 năm sau, các nhà máy cần khoảng 300.000 tấn điều thô. Trong khi đó, lượng nguyên liệu tồn kho hiện nay ở các doanh nghiệp chưa đến 100.000 tấn.

Từ trước đến nay, ngoài nguồn nguyên liệu trong nước, các doanh nghiệp chế biến điều xuất khẩu đều phải nhập điều thô từ nước ngoài. Tuy nhiên năm nay lượng điều thô nhập từ Indonesia, Mozambique, Tazania… rất ít vì giá điều thô còn quá cao, trong khi giá điều nhân xuất khẩu đang rất thấp.

Theo ông Lãng, chi phí khác như lương công nhân tăng, hoặc lãi vay ngân hàng tuy đã giảm nhưng cũng còn rất cao, cùng với nỗi lo cúp điện và tăng giá điện… là những yếu tố làm cho chi phí đầu vào còn cao.

Do vậy mà có đến 80% các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các tỉnh Bình Phước, Bình Dương, Đồng Nai, Long An,… đã tạm thời đóng cửa, cho công nhân về nghỉ Tết sớm.

Thị trường xuất khẩu điều hiện đang ảm đạm, các doanh nghiệp xuất khẩu đang rất lo lắng khi khách hàng bỏ hợp đồng không nhận hàng. Nhiều lô hàng xuất khẩu tiền thanh toán chậm…

Hy vọng của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu điều là khả năng thị trường sẽ được cải thiện vào cuối năm nay do nhu cầu trong dịp Noel và những ngày nghỉ cuối năm. Trong khi đó, tồn kho của các nước nhập khẩu chủ yếu như: Mỹ, Hà Lan, Anh, Úc, Trung Quốc… đang ở mức khá thấp do các nhà nhập khẩu, nhà đóng gói nơi đây đang gặp khó khăn về nguồn vốn. Lúc đó, giá điều nhân sẽ tăng lên.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường