Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đà Lạt: Bỗng dưng... hiếm rau
12 | 11 | 2008
Từ hơn một tháng nay, tại chợ rau chủ lực của TP.Đà Lạt ở khu Dã Chiến, tình trạng khan hiếm rau cải thảo, bắp cải (cũng là loại rau xuất khẩu hàng đầu của Đà Lạt xưa nay) liên tục diễn biến theo chiều tăng dần (từ 1.000 đồng/kg cho cải thảo, 2.000 đồng/kg cho bắp cải) và hiện tại đã đến mức 2.300 -2.500 đồng/kg, và 5.000 -5.500 đồng/kg.
Lượng rau mua gom của thương lái tại chỗ chỉ đáp ứng chừng 10-30% nhu cầu của các vựa rau ở TP.HCM, Cần Thơ, Đồng Nai, Nha Trang... Một số chủ vựa rau dưới xuôi đã mang theo xe tải lên Đà Lạt để đóng cho được rau. Bà Năm Hương - một lái rau đến từ Nha Trang cho biết mọi ngày bà có thể gom mua được 2-3 tấn, thì hôm nay (10-11) chỉ được 500 kg, trong đó bắp cải và cải thảo chỉ được 3 tạ.

Số lượng xe chở rau các loại rời Lâm Đồng về xuôi giảm đi đáng kể, từ 30 - 45 xe xuống còn 15-20 xe mỗi ngày. Các doanh nghiệp đóng rau đông lạnh xuất khẩu đã chấp nhận mua giá bắp cải ở mức 7.000 – 7.500 đồng/kg. Từ đó xảy ra cuộc chiến “giành mua” bắp cải, cải thảo giữa các thương lái của thị trường nội địa và đông lạnh xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Bích Loan, một lái rau lâu năm ở vùng Đa Thiện nói mọi khi lội vào một nhà vườn bà có thể mua được 20.000 cây bắp cải thì nay phải sục tìm ít nhất 5 nhà vườn mới gom mua được 4.000 cây. Chủ doanh nghiệp Điền Quân ở vùng Thánh Mẫu chuyên đóng bắp cải đông lạnh xuất sang Đài Loan cho biết bà đã từ chối nhiều khách hàng vì không thể tìm ra đủ bắp cải để cung ứng, chỉ dành nguồn rau mua được cho những mối ruột và phải lùng mua rau đám của nhà vườn cả tháng trước đó.

Bà Bích Loan khẳng định bắp cải, cải thảo khan hiếm là do dòng rau họ thập tự này ngày càng khó trồng ở xứ rau Đà Lạt bởi dịch bệnh sưng rễ ngày càng trầm trọng, dễ thất thu, khiến nông dân chuyển sang trồng hoa. Các thương lái dự báo bắp cải Đà Lạt sẽ tiếp tục khan hiếm trên thị trường cho đến khi vụ bắp cải xuân ở các tỉnh phía Bắc vào mùa.

Ngoài bắp cải, cải thảo, các loại rau củ khác nguồn cung Đà Lạt cũng không dồi dào, giá tăng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg so với mười ngày trước, như củ dền: 5.500 đồng/kg, súp lơ: 5.000 đồng/ kg, hành boarô: 2.500 đồng, xà lách cuaron: 4.000 đồng/kg, khoai tây 10.000 đồng/kg…

Trong khi đó, có mặt tại các nhà vườn trồng cà rốt, nông dân cho hay loại củ này đang bị tụt giá: từ 3.500 - 4.000 đồng xuống còn 2.500 -3.000 đồng/kg, do cà rốt Trung Quốc tràn sang. Một số thương lái cho biết vài ngày trước có chở nhiều rau Đà Lạt ngược ra các tỉnh phía Bắc, nhưng sau đó ít ngày đã thưa dần, và hiện vẫn tập trung đưa về thị trường truyền thống là TP.HCM, các tỉnh miền Tây, duyên hải Nam Trung Bộ vẫn đang hút hàng dữ dội.



Nguồn: Tuổi trẻ
Báo cáo phân tích thị trường