Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau xanh ở huyện miền núi Xuân Lộc (Đồng Nai) được mùa, trúng giá
02 | 12 | 2008
Thời gian qua tuy có mưa lớn nhiều ngày nhưng rau xanh các loại ở huyện miền núi Xuân Lộc (Đồng Nai) vẫn đạt năng suất khá cao, trung bình 15 tấn/ha/lứa, trong đó hàng trăm ha rau ở xã Xuân Bắc, Xuân Phú do áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đã đạt năng suất lên đến 40 tấn/ha, nhiều hộ trồng rau đã có lãi lớn.

Huyện Xuân Lộc đang phát triển mạnh việc trồng rau, loại cây trồng ngắn ngày, đầu tư ít nhưng nhanh thu hồi vốn và lợi nhuận cao. Vì vậy cây rau được huyện Xuân Lộc quy hoạch là một trong những cây trồng chủ lực. Huyện có diện tích rau lớn nhất tỉnh Đồng Nai với gần 3.000 ha, mỗi ngày cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh từ 80 đến 100 tấn rau ăn lá và ăn củ.

Ông Trần Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc cho biết: năm 2007, năng suất rau trung bình của toàn huyện chỉ đạt 14 tấn/ha, nhưng năm nay tăng lên 15 tấn/ha; đặc biệt một số hộ trong HTX thu hoạch rau đạt năng suất cao 30 - 40 tấn/ha; người trồng rau có thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm. Ông Vũ Văn Vương, Chủ nhiệm HTX rau Trường An ở xã Xuân Phú cho biết: HTX có khoảng 20 ha rau ăn lá và ăn quả. Rau ăn lá đạt năng suất khoảng 20 tấn/ha và rau ăn quả trên 40 tấn/ha. Vừa qua, giá rau tăng cao, nhiều xã viên thu hoạch 1 đợt đã có lãi hơn 10 triệu đồng/sào. Ông Phạm Trọng Thủy, chủ nhiệm HTX rau Xuân Bắc cho biết: giá rau ăn lá như cải ngọt, cải xanh, cần ô... vừa qua bán tại ruộng lên đến 11 – 12.000 đồng/kg; có xã viên thu lời cả trăm triệu đồng.

Hiện giá rau bán tại vườn ở Xuân Lộc từ 6 - 8.000 đồng/kg, với mức giá này nông dân trồng rau có lãi từ 7 đến 8 triệu đồng/sào/đợt. Đến nay, huyện Xuân Lộc đã thành lập được 2 HTX rau an toàn và nhiều CLB rau. Năng suất rau của những hộ trong HTX và CLB luôn cao hơn các hộ khác từ 2 - 2,5 lần, đồng thời đầu ra cũng ổn định hơn do đảm bảo về số lượng và chất lượng đáp ứng được những đơn đặt hàng lớn. Hầu hết các CLB rau của Xuân Lộc được triển khai quy trình sản xuất theo hướng GAP và thường xuyên được tập huấn kỹ thuật, giới thiệu các giống mới cho năng suất cao để đáp ứng nhu cầu khắt khe của thị trường về vệ sinh an toàn thực phẩm.


 Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường