Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2009, các thị trường sẽ ra sao?
12 | 12 | 2008
Mới đây, Hãng thông tấn Thomson Reuters đã có cuộc thăm dò với các nhà kinh tế, các ngân hàng và quỹ đầu tư hàng đầu thế giới về triển vọng và xu hướng biến động của các thị trường trong năm 2009, kết quả cũng không quá khác biệt với tâm lý và kỳ vọng của các nhà đầu tư trong giai đoạn ảm đạm hiện nay.
Theo dự báo này, giá chứng khoán và dầu sẽ tăng lại, còn giá vàng khó duy trì được đà tăng giá trừ trường hợp USD yếu và kinh tế khó khăn.

Giữa 2009 sẽ tốt hơn

Nền kinh tế Mỹ được các nhà kinh tế đánh giá và dự báo rất bi quan. Tăng trưởng kinh tế cho năm 2008 nhiều khả năng sẽ ở mức 0% và 0,4% cho năm 2009. Tỉ lệ thất nghiệp có thể sẽ đạt mức 7% cho năm 2009 trước viễn cảnh nhân công bị sa thải hàng loạt như hiện nay và trong thời gian tới nhằm tiết kiệm chi phí đầu vào.

Chỉ số giá tiêu dùng năm 2009 theo đó nhiều khả năng sẽ giảm xuống mức 1,3% từ mức 4,2% theo dự kiến của năm nay. Cục Dự trữ liên bang Mỹ được dự báo nhiều khả năng sẽ đưa lãi suất về mức 0,5% và duy trì mức lãi suất thấp này cho cả năm 2009, nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và làm nóng lại thị trường tiền tệ vốn đang đóng băng trong thời gian qua.

Tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm nay và năm 2009 có nguy cơ rơi vào suy thoái sau nhiều năm liền duy trì mức tăng trưởng khả quan. Các số liệu thống kê cho thấy hầu hết các nước công nghiệp phát triển đã và đang rất gần với suy thoái. Dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm xuống mức 3,7% trong năm nay và còn 3% trong năm 2009 từ mức 5% của năm 2007.

Các nhà kinh tế cũng có chung nhận định rằng nền kinh tế tăng trưởng dưới 3% được cho là rơi vào suy thoái. Niềm tin tiêu dùng dễ tổn thương, sự tụt giảm của thị trường chứng khoán và cuộc khủng hoảng trên thị trường tiền tệ sẽ là những nhân tố chính ảnh hưởng đến các nước đang phát triển. Nền kinh tế Trung Quốc cũng không nằm ngoài những hệ quả này.

Dự báo tăng trưởng kinh tế trên gần giống với dự báo của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) khi tổ chức này đưa ra dự báo tăng trưởng trong năm 2008 là 3,9% và 3% cho năm 2009. Tuy nhiên, họ không cho rằng nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái. Một điểm sáng của nền kinh tế toàn cầu theo nhận định là sự tụt giảm mạnh của giá cả hàng hóa sẽ mang đến sự hỗ trợ cho khu vực tiêu dùng.

Tỉ lệ lạm phát của các nền kinh tế chủ chốt đang cho thấy một sự tụt giảm mạnh so với dự báo trước sự sụt giảm của giá cả hàng hóa và thực phẩm. Tuy nhiên, cũng còn quá sớm để cho rằng các nền kinh tế phải đối mặt với tình trạng giảm phát. Dự báo không chỉ ra sự tăng trưởng âm trong tỉ lệ lạm phát tại các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu và Anh trong năm 2009. Các kế hoạch và chính sách hỗ trợ của các chính phủ sẽ hỗ trợ nhiều cho tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng sẽ cho kết quả vào khoảng giữa năm 2009.

Chứng khoán sẽ tăng lại

Các nhà kinh tế chỉ đưa ra dự báo tăng trưởng nhẹ của các chỉ số chứng khoán chính trên thế giới theo hướng hồi phục từ tình trạng suy sụp trong năm nay. Sự tăng trưởng của khoảng 13 chỉ số chính từ Tokyo (Nhật) đến Toronto (Canada) từ nay đến giữa năm 2009 chỉ ở khoảng 1,6% và mức tăng cho cả năm 2009 sẽ ở quanh mức 14%.

Tuy nhiên, viễn cảnh sẽ lạc quan hơn khi các ngân hàng trung ương lớn tiếp tục đà cắt giảm mạnh lãi suất, trong đó có cả Trung Quốc và Ấn Độ, để chống suy thoái và tăng tính thanh khoản cho toàn hệ thống ngân hàng, cùng với các gói giải pháp kích thích tăng trưởng kinh tế của Mỹ và EU cho thấy những kết quả tích cực. Hơn 10.000 tỉ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán thế giới và các chỉ số chính đã giảm 30-40%.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Obama được nhận định là một điểm sáng với kế hoạch dành nhiều tỉ USD đầu tư vào cơ sở hạ tầng của nước này, và kỳ vọng sẽ kích thích kinh tế Mỹ tái lập đà tăng trưởng. Các gói giải pháp tài chính trị giá hàng trăm tỉ USD được tung ra nhằm hỗ trợ các ngân hàng, bảo đảm cho các khoản giải ngân tín dụng trên thị trường tiền tệ và các khoản tiền được bơm vào nhằm tăng tính thanh khoản trên thị trường được dự báo sẽ tác động tích cực đến toàn thị trường và tâm lý các nhà đầu tư.

USD, dầu, vàng ra sao?

Thăm dò cho thấy các đồng tiền chính trên thế giới sẽ có xu hướng hồi phục nhẹ so với USD từ mức thấp hiện nay, khi kinh tế có nguy cơ rơi vào suy thoái và lãi suất đồng USD đang ở mức rất thấp. Tuy nhiên, dự báo của các nhà kinh tế cho thấy sự biến động các đồng tiền chính so với USD trong năm tới sẽ không mạnh và đi quá xa các mức tỉ giá hiện nay. Thị trường đang rất quan tâm đến việc sự suy thoái tại Mỹ sẽ diễn ra bao lâu và sâu rộng như thế nào cùng mức cắt giảm lãi suất USD.

Chi phí cho các chính sách tài chính tiền tệ hiện tại của chính phủ và Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến đồng USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự suy giảm kinh tế cùng với đà cắt giảm lãi suất của khu vực sử dụng đồng euro và Anh là nhân tố chính ảnh hưởng đến tỉ giá của EUR và đồng bảng Anh so với USD. Riêng đồng yen Nhật đang được dự báo sẽ giảm giá mạnh so với đồng USD trước khả năng các nhà đầu tư tái lập hành động vay đồng yen với lãi suất thấp để đầu tư vào các tài sản khác có mức sinh lợi cao hơn, một khi “khẩu vị” rủi ro của các nhà đầu tư gia tăng trở lại trong tình hình thị trường lớn.

Sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang ảnh hưởng nhu cầu sử dụng dầu và nhu cầu các kim loại quý, trong đó có vàng. Tuy nhiên, sự tụt giảm từ 147 USD/thùng dầu hồi tháng bảy xuống gần 40 USD/thùng được nhận định là hơi “thái quá”, và rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng vào đà hồi phục của giá dầu trước quyết định của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), việc giảm lãi suất... Giá vàng có gặp nhiều khó khăn khi tái lập đà tăng giá, tuy nhiên các nhà dự báo vẫn đánh giá cao triển vọng giá vàng trong điều kiện thị trường đầy bất ổn hiện nay và triển vọng không khả quan của đồng USD.

Dự báo của các ngân hàng và quỹ đầu tư:

Dầu thô ở Mỹ (USD/thùng)

Ngân hàng, quỹ đầu tư

Quý 1-2009

2009

Barclays

72,1

100,5

BNP Paribas

63

75

Citigroup

65

Credit Suisse

55

60

Deutsche Bank

68

60

Giá vàng (USD/ounce)

Ngân hàng, quỹ đầu tư

Trung bình năm 2009

Barclays Capital

848

Citigroup

950

Commerzbank

950

Credit Suisse

980

Deutsche Bank

750Nguồn: Tuổi trẻ
Báo cáo phân tích thị trường