Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc tập trung vào tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội
20 | 12 | 2008
Trung Quốc cần tiếp tục tập trung vào tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội để đối mặt với suy thoái toàn cầu - Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đề ra nhiệm vụ cho đất nước nhân dịp kỷ niệm 30 năm chính sách đổi mới, mở cửa.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 30 năm đổi mới được tổ chức sáng 18.12 tại Bắc Kinh, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh, ngày này cách đây 30 năm, Hội nghị Trung ương lần thứ ba, khoá XI của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa ra quyết định lịch sử, cải cách nền kinh tế và mở cửa đất nước sau nhiều thập kỷ bất ổn và bị cô lập, đánh dấu bước ngoặt lớn nhất trong lịch sử của Đảng kể từ khi nước Trung Hoa mới được thành lập năm 1949. Công cuộc đổi mới, mở cửa đã đưa Trung Quốc trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất, tăng trưởng cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang phải đối mặt với tăng trưởng kinh tế chậm lại, xuất khẩu trong tháng 11 giảm 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, lần đầu tiên tỉ lệ này giảm trong vòng một tháng kể từ nhiều năm nay. Hàng nghìn nhà máy ở các vùng ven biển hướng xuất khẩu đã phải đóng cửa, làm gia tăng đội quân thất nghiệp.

Vào thời điểm này, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định, các nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại suy thoái kinh tế toàn cầu đã tỏ ra có hiệu quả. Chủ tịch khẳng định, duy trì tăng trưởng là một nhiệm vụ cốt lõi của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh, chính quyền sẽ tiếp tục ủng hộ cải cách thị trường và kinh tế tư nhân, song vẫn duy trì sự kiểm soát của nhà nước.

Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cũng cam kết tiếp tục theo đuổi việc tạo ra một xã hội hài hoà và bình đẳng hơn, đáp ứng mọi nhu cầu của nhân dân nhưng sẽ không copy mô hình dân chủ kiểu phương Tây. "Chúng ta cần nhận rõ rằng phát triển có tầm quan trọng vượt bậc và ổn định là nhiệm vụ hàng đầu, nếu không có ổn định, chúng ta sẽ không đạt được điều gì và những thành tựu đã có sẽ mất".

Nhân dịp này, các nhà phân tích đã chỉ ra những thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt trong tương lai, như khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, tốc độ mở rộng sản xuất và đô thị hóa tăng nhanh kéo theo những vấn đề về môi trường và xã hội khác. Tuy nhiên, theo dự đoán, Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhanh.

Uỷ ban Tình báo quốc gia Mỹ đã dự đoán với tốc độ phát triển như vừa qua, đến năm 2025, Trung Quốc sẽ vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Thậm chí, hiệu trưởng chi nhánh tại Trung Quốc của Trường Đại học Nottingham (Anh) còn cho rằng đến năm 2038, Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.Nguồn: www.laodong.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường