Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực
12 | 01 | 2009
Chiều 11/1, ngay sau khi đến thủ đô Viêng-chăn để dự Hội nghị thường niên lần thứ 17 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-17), Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Phú Trọng đã có các cuộc hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn và Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn.

Trong cuộc hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn tại Văn phòng Chủ tịch nước, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vinh dự được dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam sang dự Hội nghị APPF-17 do Quốc hội Lào đăng cai tổ chức vào những ngày đầu năm mới 2009. Thay mặt Đảng, Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng chúc Tổng Bí thư, Chủ tịch Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn và nhân dân Lào anh em một năm mới an khang, thịnh vượng, phát triển; đồng thời trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các đồng chí lãnh đạo khác của Việt Nam tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn đánh giá sự tham gia của Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tại Hội nghị APPF lần này, thể hiện mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác đặc biệt Lào - Việt Nam. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn chúc mừng Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trên tất cả các lĩnh vực, mặc dù tình hình thế giới đang gây ra những ảnh hưởng bất lợi đối với sự phát triển của các nước, trong đó có Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào vui mừng nhận thấy, những năm gần đây, quan hệ hợp tác Lào - Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào sự phát triển của mỗi nước. Nhiều dự án của Việt Nam đầu tư vào Lào đã phát triển tốt và đóng góp tích cực vào việc xoá đói giảm nghèo cho nhân dân Lào. Quan hệ giữa hai Quốc hội đang ngày càng mật thiết và được thắt chặt hơn, Quốc hội Việt Nam luôn dành cho Quốc hội Lào sự giúp đỡ quí báu, nhất là trong việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị APPF lần này. Thay mặt Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ tận tình đó của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em.

Thông báo những tiến bộ mọi mặt mà nhân dân các bộ tộc Lào dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã đạt được thời gian gần đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào cũng nhấn mạnh, vấn đề quan tâm nhất của Lào hiện nay là giải quyết dứt điểm tình trạng nghèo đói trong nhân dân vào năm 2010, như mục tiêu Đại hội VIII Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã đề ra. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào sẽ làm hết sức mình để vun đắp, phát triển mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được chứng kiến sự đổi mới và phát triển nhanh chóng của đất nước Lào anh em. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính và suy giảm kinh tế thế giới, Lào vẫn giữ vững ổn định an ninh chính trị xã hội, đạt mức tăng trưởng tương đối cao, mở rộng quan hệ đối ngoại, nâng cao vai trò, vị thế của Lào trong khu vực và trên thế giới. Chủ tịch QH tin tưởng, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn đứng đầu, nhân dân các bộ tộc Lào anh em sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội VIII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã đề ra, đưa đất nước Lào ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã luôn kề vai sát cánh với nhân dân Việt Nam, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam sang hợp tác đầu tư hiệu quả, cộng đồng người Việt Nam tại Lào sinh sống, làm ăn thuận lợi. Chủ tịch QH khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam trong việc tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào ngày càng phát triển tốt đẹp, vì sự phát triển của cả hai nước.

* Trước đó, trong cuộc hội kiến Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn tại Phủ Thủ tướng, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, tình hình thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục những khó khăn, thách thức do cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới mang lại ở mỗi nước. Hai bên đều bày tỏ sự quan tâm và phấn khởi trước những kết quả mà hai nước đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển của mình; nhất trí cho rằng trong điều kiện hiện nay và sắp tới còn nhiều khó khăn, cùng với phát huy tối đa nội lực của đất nước, hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào cần tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển.

Hai bên nhất trí nhận định, thời gian qua, quan hệ hữu nghị và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào đã có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn. Thương mại hai chiều tăng đều hàng năm, năm 2008 đạt khoảng 450 triệu USD và hai bên phấn đấu đến năm 2010 đạt 1 tỷ USD, năm 2015 đạt 2 tỷ. Đầu tư của Việt Nam sang Lào có bước tiến rõ rệt, tính đến tháng 11/2008, đã có 157 dự án đầu tư với vốn thực hiện là 810 triệu USD. Hợp tác giữa các địa phương cũng được chú trọng thúc đẩy, đặc biệt là khu vực giáp biên và giữa các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hà Tĩnh với Viêng Chăn, Chăm-pa-xắc và Khăm Muộn.

Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn nhấn mạnh, việc Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam sang dự Hội nghị APPF-17 là niềm vinh dự, sự cổ vũ to lớn đối với QH và nhân dân Lào, đồng thời góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam không ngừng phát triển.

Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình để góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai dân tộc Việt - Lào. Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng cũng đã trân trọng chuyển lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi thân thiết của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Thủ tướng Bua-xỏn Búp-phả-văn.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường