Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà máy đường thiếu nguyên liệu
20 | 02 | 2009
Liên tục nhiều tháng qua, các nhà máy đường trong khu vực ĐBSCL rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu mía trầm trọng.

Sản lượng mía giảm, nguồn nguyên liệu cạn và nhiều khả năng các nhà máy sẽ kết thúc vụ sớm, không đạt sản lượng đường so với kế hoạch.

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết, từ đầu năm đến nay, Casuco chỉ ép trên 550.000 tấn với trên 50.000 tấn đường, trong khi kế hoạch phải 80.000 tấn.

Hiện nay, Nhà máy đường Vị Thanh (thuộc Casuco) chỉ hoạt động được nửa công suất, chỉ còn 1.700-2.000 tấn- trong khi cao điểm ép đến 4.000 tấn/ngày đêm. Còn Nhà máy đường Phụng Hiệp (cũng thuộc Casuco) cũng thiếu mía.

Tình trạng thiếu mía dường như năm nào cũng gặp, nhưng năm nay lại trầm trọng hơn và chỉ đủ mía vào tháng đầu của vụ ép.

Giá đường hiện tại chỉ còn 7.800 đồng/kg, giảm 800 đồng so với đầu vụ. Do giá đường giảm, nên các nhà máy đường trong khu vực sản xuất kém hiệu quả và buộc phải tiết giảm giá mua mía nguyên liệu. Như Casuco đã giảm giá mua đến 3 lần và giá mía đã giảm ít nhất 30 đồng/kg so với hồi đầu vụ.

Ở vùng Vị Thanh, Long Mỹ (Hậu Giang) hiện chỉ còn khoảng 20-30% mía và tại Cù Lao Dung (Sóc Trăng) cũng không khá hơn. Do đó, nếu cầm cự thì chỉ đến cuối tháng 3 là hết mía nguyên liệu. Tuy vậy, các nhà máy đường trong khu vực đã thống nhất là hết mía thì ngưng ép chứ không nâng giá mía.

Nếu đẩy giá lên thì nhà máy thua lỗ sẽ không có tiền đầu tư và buộc chạy cầm chừng để lấy tiền trả lương công nhân duy trì sản xuất.Nguồn: TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường