Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đác Nông: Tư thương ép giá heo hơi giảm từ 5.000-10.000đ
12 | 05 | 2009
Ngày 11-5, Chi cục Thú y tỉnh Đác Nông cho biết: Trước những thông tin về tình hình dịch cúm A H1N1 diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới, và lợi dụng vào sự thiếu thông tin của người dân về dịch cúm này, nên trong những ngày qua các tư thương ở Đác Nông đã ép người chăn nuôi bán heo (lợn) với giá heo hơi giảm từ 5.000-10.000 đồng/1 kg.

Cụ thể, giá heo hơi trước khi có thông tin về dịch cúm A H1N1 được bán với giá từ 36.000-38.000 đồng/1 kg, nay giảm xuống còn 28.000- 31.000 đồng/ 1kg, thậm chí có nơi chỉ bán với giá 26.000 đồng/1 kg. Trong khi đó, giá thịt heo bán tại các chợ vẫn không hề giảm, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.


Trước tình hình đó, để chủ động đối phó với dịch cúm A H1N1, và đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi, một mặt, Chi cục Thú y tỉnh Đác Nông tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ dịch bệnh từ chợ đến các hộ chăn nuôi, lò mổ tập trung; duy trì trạm kiểm dịch tại huyện Cư Giút tiếp giáp với thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đác Lắc) và thành lập trạm kiểm dịch tại cửa khẩu Bu Prăng, huyện Tuy Đức, tăng cường cán bộ thú y túc trực 24/24 giờ tại hai trạm này và thiết lập đường dây điện thoại nóng để tiếp nhận thông tin… nhằm kiểm soát chặt chẽ gia súc, gia cầm, đặc biệt là heo và các thực phẩm từ heo đưa vào địa bàn tỉnh.


Mặt khác, Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với các ngành chức năng ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch đến rộng rãi các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh để các hộ chăn nuôi chủ động phòng chống dịch bệnh, nhất là cúm A H1N1, lở mồm long móng, bệnh tai xanh… Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân nói chung, các hộ chăn nuôi nói riêng bình tĩnh và thận trọng trước những thông tin về tình hình dịch cúm A H1N1, không để tư thương ép giá, tránh những thiệt hại không đáng có.



Nguồn: www.nhandan.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường