Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cao su - cây xóa đói giảm nghèo chủ lực ở Điện Biên
10 | 08 | 2009
Sáng 9/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Vĩnh Trọng đã tới thăm thực địa diện tích trồng cao su tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đánh giá, dự án trồng cao su–cây trồng đa chức năng ở Điện Biên và ở các tỉnh Tây Bắc nói chung tính khả thi ngày càng bộc lộ rõ nét. Cây cao su phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nên sinh trưởng và phát triển rất tốt, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng lưu ý, bên cạnh việc đẩy mạnh quy hoạch các khu vực trồng cao su, trong lúc cây cao su còn nhỏ, chưa tạo tán, tỉnh Điện Biên nên chú ý tạo nguồn cung cấp giống cây trồng khác như đậu tương, lạc, khoai lang… cho Công ty cổ phần Cao su Điện Biên để trồng xen canh vào nơi đất còn trống giữa các hàng cao su, tránh lãng phí tài nguyên đất và tăng thu nhập cho người lao động.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng thăm và làm việc tại Điên Biên
Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên Lò Mai Trinh cho biết, dự án trồng cao su của Điện Biên bắt đầu triển khai từ tháng 7/2008. Trong năm 2008, tỉnh trồng được gần 1.000 ha, tới nay diện tích cao su của tỉnh đã trồng được là gần 2.000 ha. Sau thời gian trồng 1 năm, chiều cao trung bình của cây đạt từ 2,8 - 3,3 m và cho khai thác mủ vào năm 2014.

Hiện tại, Điện Biên đang triển khai quy hoạch đất đai, khảo sát về độ cao, thổ nhưỡng, khí hậu đối với các diện tích trồng cao su ở 7 huyện trong tỉnh với mục tiêu đến năm 2015 diện tích cao su của Điện Biên sẽ là 20.000 ha. Việc trồng cao su theo kế hoạch này của Điện Biên sẽ góp phần giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động ở địa phương.

Bà Lò Mai Trinh khẳng định, Điện Biên sẽ nỗ lực hết mình để phát triển cây cao su trở thành cây chủ lực, cây xoá đói, giảm nghèo của địa phương.Theo Chinhphu.vn
Báo cáo phân tích thị trường