Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường thuốc BVTV: Giá cuối năm có thể tăng 10%
10 | 08 | 2009
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, năm 2008, kim ngạch nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu( gọi chung là thuốc BVTV) khoảng 419 triệu USD, tăng 6,47% so với năm 2007, còn trong 5 tháng đầu năm 2009, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 187,7 triệu USD. Được đánh giá là tiềm năng nhưng hiện nay thị trường thuốc BVTV Việt Nam đang rất cần một sự tăng tốc đầu tư và quản lý chặt chẽ để ổn định và phát triển.
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ThS Nguyễn Quốc Chinh- chuyên gia phân tích ngành hang thuốc BVTV thuộc AGROINFO về thực trạng ngành thuốc BVTV và những dự báo cho thị trường trong thời gian sắp tới.

-Hiện nay Việt Nam trung bình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hơn 50 nghìn tấn/năm với chi phí cho thuốc bảo vệ thực vật lên tới gần 500 triệu USD. Xin ông cho biết, hiện các doanh nghiệp của Việt Nam đáp ứng được bao nhiêu phần trăm trong số thuốc sử dụng nói trên?

Để có được sản phẩm đáp ứng cho nhu cầu thị trường, ngành sản xuất thuốc BVTV cũng đã có sự đầu tư về công nghệ, thiết bị dây chuyền sản xuất. Theo dự báo năm 2009, các doanh nghiệp trong nước dự kiến sản xuất được 62.107 tấn thuốc BVTV phục vụ nông nghiệp, trong đó các doanh nghiệp quốc doanh sản xuất 19.336 tấn. Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh sản xuất 27.179 tấn và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất 15.592 tấn. Tuy nhiên số lượng này vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu trong nước nước. Hiện có rất nhiều doanh nghiệp hoạt đông không sản xuất thuốc, mà nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài về rồi chế biến, gia công đóng gói, đóng chai thành thuốc và bán ra thị trường.

-Trên thị trường thuốc BVTV hiện nay lưu hành rất nhiều loại thuốc, các danh mục thuốc sử dụng khác nhau, vậy nguồn cung chính cho thị trường thuỗc BVTV của Việt Nam là nguồn nào?

Thực tế sản xuất ngành thuốc BVTV hiện nay cho thấy phần lớn các loại chất dùng cho gia công, sản xuất thuốc BVTV vẫn còn đang phải nhập khẩu rát nhiều. Có thể thấy rõ hơn điều này qua kim ngạch nhập khẩu thuốc BVTV của Việt Nam từ 10 quốc gia cung cấp thuốc BVTV lớn nhất đạt 161,2 triệu USD trong 5 tháng đầu năm 2009. Các nguồn nhập khẩu đứng đầu bao gồm: Trung Quốc, Ấn Độ, Thuỵ Sỹ, Singapore, Đức. Đó là chưa kể tới những nguồn nhập khẩu trái phép, trong đó có nhiều loại bị cấm, tiềm ẩn nguy cơ huỷ hoại môi trường và là hiểm hoạ khôn lường đối với sức khoẻ con người.

Cũng không nằm trong ngoại lệ, thuốc BVTV của Trung Quốc cũng đang chiếm lĩnh thị trường trong nước bằng nhiều hình thức. Các nhà máy của VN thường nhập khẩu nguyên liệu từ Trung Quốc và các nước khác về, sau đó đóng gói, đóng chai với thương hiệu của mình để bán. Nguồn nhập từ trung Quốc luôn chiếm trên 40% tổng kim ngạch nhập khẩu, mà giá nhập từ Trung Quốc lại thường rẻ hơn nên nếu nói về lượng nhập có thể đạt trên 50%. Phần nhiều các loại thuốc bảo vệ TV trên thị trường hiện nay có nguồn gốc từ Trung Quốc.

-Những nguyên nhân nào gây biến động giá trên thị trường thuốc BVTV, những khó khăn của thị trường ngoại hối có ảnh hưởng nhiều đến biến động giá thuốc BVTV không?

Có rát nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng biến động giá trên thị trường thuốc BVTV trong nước. Biến động giá thuốc BVTV thường thấy rõ nhất là biến động theo mùa vụ, giá thuốc thường có xu hướng thấp ở giai đoạn đầu năm và có biểu hiện tăng dần ở nửa cuối năm, đặc biệt là giai đoạn sâu bệnh xảy ra. Yếu tố nguồn cung cũng tác động rất mạnh gây biến động giá như việc Trung Quốc đang là quốc gia cung cấp thuốc BVTV lớn nhất của Việt nam. Những biến động giá và nguồn cung của Trung Quốc vì thế cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá thuốc của Việt Nam. Quý 1/2009 vừa qua ngành sản xuất thuốc BVTV của Trung Quốc bị ảnh hưởng rất lớn bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu, hiện nguồn cung thuốc từ nước này cho Việt Nam đang bị thu hẹp và những tác động về giá trong thời gian tới là khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, phải kể đến nguyên nhân do tỷ giá hối đoái ngày càng cao cùng với việc tiếp cận ngoại hối khó khăn nên các doanh nghiệp không có đủ lượng ngoại tệ để phục vụ công tác xuất nhập khẩu dẫn đến “khan” hang cũng đẩy giá lên. Khó khăn thị trường ngoại hối ảnh hưởng tới giá thuốc BVTV và rất nhiều ngành khác. Năm 2008 và cả năm nay, giá USD đang tăng dần không thấy có xu hướng giảm. Mặc dù Ngân hang Nhà nước cũng đã có một số điều chỉnh làm “ấm” lại thị trường ngoại tệ, tuy nhiên theo dự báo của các tổ chức tài chính có uy tín như HSBC, BMI thì tỷ giá hối đoái USD/VND sẽ tiếp tục tăng vào quý 3 và quý 4/2009. Điều này sẽ làm hạn chế nhu cầu nhập khẩu của các doanh nghiệp ngành thuốc BVTV trong nước, như vậy càng làm áp lực cho giá tăng lên.

-Theo ý kiến của ông thì thị trường thuốc BVTV từ nay đến cuối năm 2009 sẽ diễn biến như thế nào và mức giá liệu có thêm những biến động mới?

Theo dự báo của AGROINFO, trong quý 3 và quý 4/2009 thị trường thuốc BVTV nói chung sẽ tăng dần trở lại sau khi chạm đáy vào tháng 6 nhưng nhiều khả năng giá cũng không thể tăng tới mức mức đỉnh như những tháng cuối năm 2008 và đầu 2009.

Giá trung bình cả năm của các loại thuốc BVTV trong nước sẽ thấp hơn khoảng 5-8% so với mức trung bình của năm 2008. Vấn đề tăng giá của thuốc BVTV nói chung, và đặc biệt là thuốc trừ sâu trong nước sẽ tăng dần do nhiều yếu tố tác động gồm cả nguồn cung giảm, cầu tăng và cả vấn đề khó khăn ngoại hối. Giá sẽ tăng dần từ nay tới cuối năm, giá cuối năm có thể tăng trên dưới 10% so với thời điểm tháng 6/09.

Xin cảm ơn ông

Tin liên quan:

Công bố Báo cáo Thuốc BVTV quý 1/2009

Xem chi tiết Báo cáo Thuốc BVTV tại đây

Tải mẫu đặt mua Báo cáo tại đây


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường