Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngư dân Quảng Ngãi trúng đậm cá nục, mỗi ngày thu về từ 1,3 tỷ đến 1,5 tỷ đồng
19 | 08 | 2009
Theo ông Võ Xuân Huyện, Chủ tịch UBND huyện, trung bình một tàu, thuyền trên 45 mã lực mỗi đêm đánh bắt tại ngư trường Lý Sơn được từ 3-5 tấn cá nục. Tại cảng cá Sa Kỳ mỗi ngày tư thương thu mua khoảng 100 tấn cá nục, cá biệt có ngày thu mua đến 300- 400 tấn. Với giá thu mua 1 tấn cá nục có giá khoảng 15 triệu đồng như hiện nay, mỗi ngày đoàn tàu đánh cá nục thu về bình quân từ 1,3- 1,5 tỷ đồng.

Cá nục được mùa ngư dân phấn khởi
Mùa đánh bắt cá nục bắt đầu từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 9. Các tàu đi đánh bắt lập thành đội từ 2 đến 3 chiếc, trong đó 1 chiếc chuyên làm nhiệm vụ hậu cần chở lương thực, thực phẩm, dầu cung cấp cho các tàu đánh bắt. Sau khi đánh bắt được cá, tàu hậu cần vận chuyển sản phẩm vào bờ bán, còn các tàu cá vẫn bám biển. Nhờ cách làm năng động và sáng tạo này mà năm nay đội tàu đánh cá nục làm ăn hiệu quả kinh tế cao hơn. Trung bình mỗi ngày một đội tàu thu về 50 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi khoảng 40 triệu đồng.

Được mùa cá nục không chỉ mang lại hiệu quả cho ngư dân mà còn giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở địa phương, hầu hết là lao động phụ nữ. Sau khi thu mua cá từ các thuyền ngoài khơi vào, tư thương thuê lao động tại địa phương phân lọai cá. Những loại cá ngon sẽ được đưa lên xe đông lạnh chở đi các tỉnh, thành phố bán cho các Nhà máy chế biến hải sản xuất khẩu. Công việc của người phân loại cá mỗi ngày thu nhập trung bình 100.000 đồng/người. Mùa đánh bắt cá nục còn kéo dài khoảng đến đầu tháng 9./.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường