Nông dân chè hiện đang gánh chịu nhiều khó khăn từ việc giá xuống thấp, nhiều người lo ngại về sự sống còn của ngành chè trong bối cảnh sản lượng tiếp tục vượt xa so với nhu cầu tiêu thụ. Sản lượng chè đã và đang tăng tương đối vì vậy thị trường chè hiện đang trong tình trạng thiếu ổn định, đặc biệt là những bất ổn về phương diện giá.
Theo một nghiên cứu của FAO, đòi hỏi gần đây về lượng tồn dư hoá chất tối đa (MRLs) của một số thị trường chè lớn, trong đó có Liên minh châu Âu (EU) dự đoán sẽ làm giảm nguồn cung chè thế giới ít nhất 2,5%. Điều này sẽ giúp tăng giá chè thế giới thêm 4% trong thời gian từ năm 2005 đến 2015. Đây là dự đoán của FAO trong một tài liệu trình bày trước các đoàn đại biểu tham dự cuộc họp của Nhóm liên chính phủ (IGG) tổ chức tại thủ đô Nairobi. IGG là nơi tập hợp các nước sản xuất chính, nhóm điều hành, thương nhân, các nhà chế biến và người tiêu dùng chè trên thế giới.
Tác động của việc áp dụng MRLs sẽ là lớn nhất trong 3 năm đầu tiên thực hiện, khi những đòi hỏi ngày càng tăng trong nhu cầu nhập khẩu được đặt ra trong bối cảnh nguồn cung xuất khẩu giảm sút.
Biện pháp khác có thể để đẩy giá chè lên là việc tuân thủ bộ tiêu chuẩn chất lượng tối thiểu ISO 3720 trong giao dịch chè toàn cầu. Bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp loại bỏ chè chất lượng thấp – nguyên nhân gây dư thừa cung ra khỏi thị trường. Theo dự đoán, với bộ tiêu chuẩn này, khối lượng chè giao dịch trên thị trường thế giới sẽ giảm từ 200 – 350 tấn.
Trong thời gian qua, các nhà sản xuất luôn đưa ra phàn nàn về các tiêu chuẩn thực phẩm và vệ sinh cũng như những thông lệ đúng quy cách tốt nhất mà các nước tiêu thụ đòi hỏi gây khó khăn cho các nhà sản xuất nhỏ trong bối cảnh chi phí sản xuất tăng cao trong khi giá chè ở mức thấp.
Theo FAO, chi phí để tuân thủ bộ ISO 3720 – trong đó chi phí chứng chỉ là thành phần chính, là mối quan tâm lớn đối với các thương nhân nhỏ. Các chuyên gia cho rằng, việc tôn trọng các tiêu chuẩn an toàn chặt chẽ sẽ thúc đẩy lòng tin của người tiêu dùng và tăng nhu cầu thế giới đối với mặt hàng chè.
Ngành chè thế giới cũng đang xúc tiến quảng bá chè như một loại đồ uống có lợi cho sức khoẻ, đồng thời thúc đẩy việc đăng ký chè trồng tại các khu vực cụ thể để có được quyền thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ.