Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Từ 1-1-2007: Giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng từ Trung Quốc, Hàn Quốc
06 | 08 | 2007
Theo Vụ Quan hệ quốc tế (Bộ Tài chính), đầu năm 2007 Bộ Tài chính sẽ ban hành danh mục hàng hóa và thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện cam kết trong khuôn khổ khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc và ASEAN - Hàn Quốc mà VN là một thành viên.
Theo danh mục này, đối với thuế suất áp dụng cho hàng hóa trong khuôn khổ khu vực mậu dịch tự do ASEAN - Trung Quốc (thuế suất ACFTA) năm 2007, mức cắt giảm lớn nhất sẽ là với những dòng thuế hiện đang có mức thuế MFN (tối huệ quốc) từ 60% trở lên phải cắt giảm xuống mức 40%, gồm các loại bia và rượu vang, quần áo cũ, môtô phân khối lớn, xe tự đổ có tải tối đa không quá 10 tấn.
Bước cắt giảm lớn thứ hai sẽ là các dòng thuế có mức thuế suất MFN hiện hành là 50% phải cắt giảm xuống mức 35% gồm: một số sản phẩm chè, cà phê, nước khoáng có gas... Có khoảng gần 300 mặt hàng sẽ có thuế suất ACFTA thấp hơn 10% so với mức MFN hiện hành gồm: gạo, sản phẩm chế biến từ ngũ cốc, các sản phẩm nhựa dùng trong xây lắp và cho văn phòng, các sản phẩm da, các đồ điện dân dụng, một số dòng xe tải - xe tải nhẹ - xe pickup và phụ tùng, xe máy scooter các loại...
Đối với ASEAN - Hàn Quốc (thuế suất AKFTA), năm 2007 sẽ có gần 9.000 mặt hàng nhập khẩu được cắt giảm thuế. Mức cắt giảm thuế năm 2007 không lớn (chủ yếu tập trung vào các nhóm mặt hàng gạch lát nền, dầu thực vật, bánh kẹo, đồ gia vị, nước xốt, nồi hơi...) nhưng mức thuế suất AKFTA sẽ cắt giảm mạnh vào các năm sau. Về phía Hàn Quốc sẽ xóa bỏ thuế quan (0%) cho 70% mặt hàng nhập khẩu vào Hàn Quốc ngay từ đầu năm 2007, và xóa bỏ 100% mặt hàng vào năm 2010.


Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường