Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bạc Liêu và Cà Mau phải kiên quyết tiêu hủy gia cầm mắc bệnh
17 | 08 | 2007
Ngày 24-12, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã đến làm việc tại những vùng có dịch cúm gia cầm ở hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu.

Tại ấp Rạch Lùm B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau); ấp Kế Phòng, ấp 17, xã Vĩnh Bình, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu), bộ trưởng đã gặp gỡ nông dân, nhắc nhở bà con phải hết sức đề phòng, không chủ quan đối với dịch cúm gia cầm.

Làm việc với lãnh đạo hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu, ông Cao Đức Phát cho rằng “yếu tố quyết định trong phòng chống dịch cúm gia cầm là sự hiểu biết của bà con”; đồng thời đề nghị sau khi dập xong đợt dịch này, cả hai tỉnh cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về dịch cúm gia cầm.

Sau khi đi tìm hiểu thực tế tại nhiều ổ dịch, ông Cao Đức Phát yêu cầu hai tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu phải quyết liệt hơn nữa trong công tác tiêu hủy gia cầm có bệnh, bao vây triệt tiêu tận gốc mầm bệnh cúm gia cầm, không để lây lan, phát tán thêm nữa. Với những hộ dân đã cố tình tẩu tán đàn vịt có bệnh ra khỏi vùng dịch, bộ trưởng đề nghị xử lý nghiêm minh theo pháp luật. Riêng cơ sở ấp vịt Tân Tấn Phát (huyện Hòa Bình, Bạc Liêu) đã bị rút giấy phép từ năm 2005 nhưng vẫn cố tình vi phạm đến bốn lần các qui định về ấp nở, nuôi mới gia cầm. Bà Trần Thị Ngọc Mai, chủ tịch UBND huyện Hòa Bình, cho biết đang xem xét các yếu tố để khởi tố cơ sở ấp vịt này.

Báo cáo với bộ trưởng, ông Phạm Thành Tươi, phó chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm tỉnh Cà Mau, nói: “Đã căn bản khống chế được các ổ dịch ở ba xã Khánh Hưng, Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời”. Đến chiều tối 24-12, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu cho biết chưa phát hiện thêm ổ dịch nào, các ổ dịch cũ cơ bản đã dập xong.(Nguồn: Tuổi trẻ)
Báo cáo phân tích thị trường