Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành nuôi trồng thủy sản Nhật Bản thiệt hại hơn 100 tỷ Yên
20 | 05 | 2011
Một điều tra do Bộ thủy sản Nhật Bản công bố cho biết, ngành nuôi trồng thủy sản Nhật Bản thiệt hại hơn 100 tỷ Yên, tương đương sản lượng đầu ra trong 1 quý, sau thảm họa động đất – sóng thần xảy ra hồi đầu tháng 3.
Thảm họa gây thiệt hại nghiêm trọng tại hai tỉnh Iwate và Miyagi, đặc biệt là đối với ngành nuôi trồm rong biển nâu và hàu. Việc xác định thiệt hại cuối cùng hiện vẫn chưa hoàn tất do một số tỉnh như Ibaraki, Chiba và Fukushima vẫn đang tính toán thiệt hại.

Ngư dân ở các khu vực ven biển cũng chịu thiệt hại, do nhiều loại thủy sản, bao gồm cá hồi trắng, cá tráp đỏ và cá tráp đuôi vàng, bị chết hoặc rời biển sau vụ động đất – sóng thần. Số liệu thống kê cho thấy tổng giá trị sản phẩm thủy sản biển nuôi trồng năm 2009 đạt 409,5 tỷ Yên.
Tỉnh Miyagi là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, với tổng thiệt hại lên đến khoảng 51,8 tỷ Yên, kế tiếp là tỉnh Iwate (24,2 tỷ Yên) và Hokkaido (15,8 tỷ Yên). Ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản tại Hokkaido còn chịu thiệt hại lớn với một loạt sản phẩm chủ lực như sò điệp, nhím biển và tảo bẹ.

Tại tỉnh Mie, các nông trại nuôi trai lấy ngọc, cá tráp đỏ và các  loại thủy sản biển khác chịu thiệt hại khoảng 3,7 tỷ Yên, trong khi các nông trại nuôi cá tráp đuôi vàng và các loại thủy sản biển khác tại tỉnh Kochi chịu thiệt hại 200 triệu Yên.

Một thành viên Hiệp hội Ngư dân cho biết một số hoạt động nuôi trồng đã bắt đầu trở lại từ đống đổ nát. Ông cho biết: “Chúng tôi cũng gặp những thách thực về việc đảm bảo luồng tài chính cho một loạt chi phí, bao gồm thức ăn chăn nuôi”, bởi trên thực tế, các loại cá như cá tráp đỏ phải nuôi trong thời gian từ 2 – 3 năm mới có thể tiêu thụ được trên thị trường
Một Hiệp hội liên kết nghề cá tại tỉnh Ibaraki cho rằng Công ty điện lực Tokyo phải chi trả 425 triệu Yên tổn thất để đền bù cho những mất mát sau thảm họa hạt nhân từ nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima.

Hiệp hội này cho biết số tiền này sẽ trang trải cho tổn thất của 460 thành viên hiệp hội, bao gồm cả doanh thu bị mất do hoạt động đánh bắt ngừng trệ, khiến họ không thể kiếm được đơn hàng trong tháng 3 do rò rỉ hạt nhân.

Kim Dung/AGROINFO
Nguồn: Japan TimesBáo cáo phân tích thị trường