Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp bình ổn chưa chủ động nguồn hàng
24 | 06 | 2011
Những mặt hàng nguyên liệu đầu vào mới chỉ hai tháng đã tăng 30%-50%, gây khó khăn cho DN trong việc cung ứng hàng hóa.

Chiều 23-6, trong buổi họp giao ban giữa Sở Công Thương TP.HCM với các doanh nghiệp (DN) tham gia trong chương trình bình ổn, các DN cho rằng việc tự cung ứng nguồn hàng, tự sản xuất đảm bảo nguồn hàng đang gặp khó khăn.

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết trong thời gian qua dịch bệnh kéo dài, việc hồi phục đàn gia súc sớm để có lượng hàng cung ứng cho thị trường rất khó. Đặc biệt là trứng gia cầm - mặt hàng không dự trữ được nên khi biến động thì không xoay xở kịp... Vì vậy, các DN cần có kế hoạch phát triển, nắm bắt diễn biến của thị trường.

Đại diện Sở Tài chính TP.HCM nói chương trình bình ổn năm nay rất khó khăn, có những mặt hàng nguyên liệu đầu vào mới chỉ hai tháng đã tăng 30%-50%, gây khó khăn cho DN trong việc cung ứng hàng hóa. Mà theo tiêu chí chương trình là khi thị trường biến động, DN phải có đủ lượng hàng can thiệp để bình ổn thị trường. Nếu có một tổ chức nào đó lũng đoạn thị trường thì không có nguồn hàng. Vì vậy, cần tập trung đầu tư sản xuất để chủ động nguồn hàng hơn.

Trong khi đó, bà Bùi Hạnh Thu, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết điều mà DN bình ổn cần nhất là việc dự báo nhiều hơn nữa về sức mua, cung hàng hóa, biến động giá cả trên thị trường. Một DN không thể bao trọn gói tất cả các khâu từ thức ăn chăn nuôi, đầu tư con giống, giết mổ… nên cần liên kết liên doanh cũng như có sự hướng dẫn giúp đỡ của các sở, ban, ngành.

Bà Lê Ngọc Đào chia sẻ, mục tiêu của chương trình năm nay là làm sao đưa hàng đến tay người tiêu dùng, không phát triển điểm bán tràn lan, tập trung ở kênh chợ truyền thống, đặc biệt là các quận, huyện ngoại thành.

Theo Tú Uyên

PL TPHCMBáo cáo phân tích thị trường