Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xây dựng thành công tiêu chuẩn quốc tế cho nước mắm
11 | 07 | 2011
Đây là lần đầu tiên Việt Nam chủ trì và biên soạn thành công một tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm.

Tiêu chuẩn Codex về nước mắm do VN và Thái Lan phối hợp biên soạn đã được hội nghị Đại hội đồng Codex nhất trí thông qua tại phiên họp lần thứ 34 ở Geneva, Thụy Sĩ (từ 4-9.7.2011). Đây là lần đầu tiên VN chủ trì và biên soạn thành công một tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm.

Hội nghị Đại hội đồng Codex đã thu hút trên 100 quốc gia tham dự. Codex được coi là một tiêu chuẩn quốc tế quan trọng về an toàn thực phẩm. Trong hơn một ngày họp đầu tiên đã có 39 tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm được thông qua trong đó, tiêu chuẩn Codex về nước mắm do VN và Thái Lan phối hợp biên soạn được nhất trí thông qua ngay trong ngày đầu tiên của hội nghị.

Mặc dù còn một vài điều khoản liên quan đến phương pháp phân tích cần được thông qua ở một Ban kỹ thuật khác của Codex, về cơ bản VN đã hoàn thành việc xây dựng Tiêu chuẩn Codex này. Đây là lần đầu tiên VN chủ trì và biên soạn thành công một tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm.

Được biết, để có được bộ tiêu chuẩn Codex cho nước mắm, Cục ATVSTP đã phải mất 4 năm để xây dựng. Các chuyên gia trong lĩnh vực này nhận định, việc nước mắm có tiêu chuẩn Codex sẽ mở ra một cơ hội xuất khẩu lớn cho nước mắm thương hiệu Việt.

Theo Đông Bích

Lao động


Báo cáo phân tích thị trường