Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo Thái Lan bất thường: được mùa nhưng thiếu hàng
25 | 07 | 2011
Giá gạo tại Thái Lan -nước xuất khẩu lớn nhất thế giới- tiếp tục vững ở mức cao mặc dù nhu cầu thấp. Nguồn cung ra thị trường Thái lúc này rất ít, bởi nông dân và các thương gia đều giữ hàng lại với hy vọng sẽ bán được giá cao gấp rưỡi hiện nay khi chính phủ mới thực hiện lời hứa.

ác thương gia Thái Lan cho rằng giá gạo của họ sẽ còn tiếp tục tăng từ nay tới cuối năm, thậm chí có thể lên tới 810 đô la/tấn.

Xuất khẩu gạo Thái đã giảm trong mấy tháng gần đây do mất sức cạnh tranh với gạo Việt Nam và Ấn Độ, nhất là trong bối cảnh cước phí vận tải tăng.

Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái, Chukiat Opaswong, cho biết cước phí vận tải biển đã tăng 20-30%, khiến chi phí gạo Thái càng tăng.

Ông Chukiat cho biết xuất khẩu gạo Thái đã giảm xuống 800.000 tấn trong tháng 5, có thể giảm hơn nữa xuống 500.000 tấn trong tháng 8.

Ông Andrew Tan, chủ tịch Hiệp hội Nhập khẩu Gạo Singapore cho biết: “Nhiều nhà máy xay xát Thái Lan tin rằng giá sẽ tăng, nên họ không bán lúa ra, khiến giá liên tục tăng trong mấy tuần gần đây. Cho tới nay, giá lúa gạo Thái đã tăng khoảng 5-10%”. Với các nhà nhập khẩu Singapore, giá càng tăng bởi đồng đô la Singapore tăng giá so với đô la Mỹ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng không nên vội lo lắng bởi mỗi năm Thái Lan sản xuất tới 30 triệu tấn lúa gạo. Vậy chính phủ mới phải có rất nhiều tiền để mua hết lượng lúa gạo khổng lồ đó.

Nhà kinh tế của ngân hàng Credit Suisse,  ông Santitarn Sathirathai, cho biết: “Có hai điểm quan trọng ta cần xem xét: Thứ nhất là chính phủ Thái phải mua khối lượng lớn gạo mỗi năm để tác động mạnh tới giá, và thứ hai là các nước xuất khẩu lớn khác là Ấn Độ và Việt Nam có hưởng ứng với việc tăng giá hay không”.

“Nhớ lại năm 2008, sau khi giá gạo lập kỷ lục cao trong lịch sử, chính phủ đã mua tới 30% lượng gạo với giá cao hơn 20% so với giá thị trường, vậy mà cũng không ngăn được giá giảm”.

Các nhà bán lẻ Singapore như siêu thị Sheng Siong cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường. Phải tới tháng 11 thì mới biết rõ về chính sách mới của Thái Lan.

Phát ngôn viên của Sheng Siong cho rằng “Vẫn còn quá sớm để nói rằng liệu giá gạo Thái sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào. Chúng tôi cũng mua gạo của Việt Nam”. Và nhiều thương gia khác trong lúc chờ đợi tình hình thị trường rõ ràng hơn cũng chuyển hướng sang gạo Việt Nam.

Thái Lan là nhà cung cấp gạo chính cho Singapore. Trong bối cảnh hiện tại, các siêu thị của Singapore lựa chọn biện pháp sử dụng gạo dự trữ, hoặc xem xét tìm nguồn cung thay thế không chỉ từ Việt Nam và cả Campuchia, Ấn Độ và Bangladesh.

Ấn Độ đã thông qua gói xuất khẩu gạo lần đầu tiên trong vòng 3 năm khi cho phép các công ty tư nhân xuất khẩu 1 triệu tấn gạo phi – basmati. Tuy nhiên điều này sẽ không có tác động nhiều tới thị trường, bởi chính phủ Ấn Độ quy định mức giá xuất khẩu tối thiểu là 400 đô la/tấn.

Các nhà phân tích cho rằng việc Ấn Độ tái xuất hiện có thể gây sức ép tới thị trường trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài thì chỉ chính sách mới của Thái Lan mới có ảnh hưởng tới giá.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường