Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng cacao có thể giảm
30 | 08 | 2011
Các chuyên gia cacao cho biết do dịch bệnh và thời tiết xấu, niên vụ cà phê tới có thể sẽ gặp những thách thức lớn để duy trì sản lượng sau một vụ bội thu.

Tổ chức Cacao quốc tế đã tăng dự đoán dự trữ cuối niên vụ kết thúc vào tháng 10/2011 thêm 115 ngàn tấn, lên mức 1,93 triệu tấn, cao hơn mức cao trung bình trong 5 năm gần đây.

Mùa vụ bội thu này đã đẩy mức tồn kho cuối niên vụ vượt mức 50% nhu cầu hàng năm. Thời tiết thuận lợi đã giúp đẩy sản lượng cacao khu vực châu Phi tăng hơn 200 ngàn tấn, lên 3,1 triệu tấn, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái, bù đắp sự sụt giảm sản lượng tại Brazil.

Các số liệu mùa vụ công bố từ Ghana cho thấy sản lượng cacao lần đầu tiên vượt 1 triệu tấn, giúp nước này trở thành nước sản xuất cacao lớn thứ 2 châu Phi và đạt mức sản lượng mục tiêu trên 1 triệu tấn sớm hơn hai năm so với dự kiến ban đầu là niên vụ 2012 – 2013. Mức sản lượng tăng cũng là nhờ tình trạng buôn lậu hạn chế hơn so với trước đây.

Thời tiết kém thuận lợi hơn

Tuy nhiên, ICCO  cảnh báo khả năng sản lượng cacao từ châu Phi sẽ sụt giảm trong niên vụ tới. Châu Phi hiện sản xuất khoảng 75% tổng sản lượng cacao toàn cầu trong niên vụ này.

Dự đoán sản lượng cacao niên vụ 2010-1, mức thay đổi so với ước tính trước đó và tăng trưởng so với niên vụ trước

 

Dự báo mới nhất

Ước tính gần nhất

Thay đổi so với niên vụ trước

Sản lượng toàn cầu

4,195 triệu tấn

+170 ngàn tấn

+15,5%

Tiêu dùng toàn cầu

3,825 triệu tấn

+30 ngàn tấn

+3,5%

Dự trữ cuối niên vụ

1,931 triệu tấn

+115 ngàn tấn

+20%

Dự trữ/sử dụng

50,4%

+2,6 điểm

+7 điểm

Theo ICCO, với một số nhà giao dịch bắt đầu ước đoán sản lượng mùa vụ cacao kế tiếp, tình hình thời tiết thiếu thuận lợi tại châu Phi cho thấy khả năng sản lượng cacao từ khu vực này sẽ giảm. Thông thường, ít khi có hai vụ cacao liên tiếp bội thu.

Dịch bệnh đe doạ

Giữa niên vụ, những nông dân trồng cacao tại Bờ Biển Ngà, chiếm 20% sản lượng cacao toàn cầu, cho biết lượng mưa phải giảm và lượng nắng phải tăng mới có thể đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt.

Hơn nữa. mức ẩm cao đang khiến nông dân lo ngại sự bùng phát của dịch bệnh đốm đen. Các nhà chức trách bờ biển ngà đã giảm mức chuẩn lượng hạt cacao trên mỗi kg từ 125 xuống 105.

Sản lượng cacao xay tăng

ICCO vừa tăng ước tính nhu cầu cacao  thêm 30 ngàn tấn, lên mức 3,83 triệu tấn, do triển vọng tốt trên thị trường Đức. Trong quý 2/2011, sản lượng cacao tiêu thụ tại Đức đã tăng mạnh 21%, giúp củng cố tâm lý thị trường.

Tuy nhiên, mức dự trữ hiện ở mức cao, tương đương khoảng 6 tháng tiêu dùng. Giá cacao giao tháng 12 hiện đang giao dịch quanh mức 1.943 Pound/tấn. Tương đương giá trên thị trường New York đạt 3.066 USD/tấn.

Kim Dung AGROINFO

Theo agrimoney.com


Báo cáo phân tích thị trường