Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nông thôn: Phải định lượng cụ thể
07 | 10 | 2011
Đó là kiến nghị của ông Cao Sỹ Kiêm – Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam khi trả lời phỏng vấn phóng viên NNNT xung quanh việc làm thế nào để hỗ trợ doanh nghiệp nông thôn vượt qua khó khăn trong bối cảnh hiện nay.
Thưa ông, tại sao các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nông thôn đến nay vẫn chưa giúp được nhiều cho các doanh nghiệp nông thôn vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất?
Có thể nói, điều kiện, địa bàn để các doanh nghiệp nông thô hoạt động sản xuất kinh doanh hiện đang yếu hơn hẳn các doanh nghiệp khác nói chung. DN nông thôn yếu thế cả về vốn, công nghệ, quản lý doanh nghiệp; đồng thời sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ngành với các doanh nghiệp này cũng kém hơn. Trong bối cảnh kinh tế thị trường, doanh nghiệp nông thôn với các yếu kém như trên, đều khó đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện của các ngân hàng trong việc cho vay vốn. Hầu hết các ngân hàng đều có các tiêu chuẩn nhất định, doanh nghiệp nông thôn nếu không đáp ứng được thì cũng không thể vay vốn ngân hàng, dù Chính phủ có các chính sách khuyến khích hỗ trợ.
Thực tế hiện nay, các doanh nghiệp nông thôn có vốn ít mà điều kiện kinh tế thì khó khăn, với doanh nghiệp càng ít quan hệ với ngân hàng, càng không phải là khách hàng “ruột thịt” thì khó mà vay vốn được. Bên cạnh đó, các tổ chức ngân hàng trong bối cảnh khó khăn cũng “cụm” lại ở các thành phố nhiều quá, ở các vùng nông thôn ít nên doanh nghiệp càng khó tiếp cận vốn hơn.
Nhưng Chính phủ đã có những chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nông thôn. Bên cạnh đó cũng có hàng loạt các chính sách khác về vốn để hỗ trợ khu vực kinh tế nông thôn. Vậy tại sao các doanh nghiệp nông thôn chưa nhận được sự hỗ trợ?
Rõ nhất là lãi suất ngân hàng mới đây đã được giảm xuống còn 17 – 19%. Nhưng khó là doanh nghiệp nông thôn không đủ điều kiện vay vốn thì dù lãi suất hạ xuống, họ cũng khó tiếp cận. Chúng ta cần có giải pháp làm sao giúp các doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện để vay vốn hoặc có các chính sách ưu tiên, ưu đãi thế nào thì doanh nghiệp nông thôn mới có thể được hưởng hỗ trợ. Có thể nói, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nói chung, và doanh nghiệp nông thôn nói riêng thời gian qua được Chính phủ đưa ra không phải là ít.
Ví dụ như doanh nghiệp được ưu tiên cấp tài chính, mặt bằng kinh doanh, được vay tín dụng ưu đãi, được hỗ trợ với cơ chế “vườn ươm doanh nghiệp”, được ưu tiên tiếp cận tiến bộ kỹ thuật, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tìm kiêm thị trường… song cụ thể hóa các chính sách này ra để thực thi tới doanh nghiệp lại không được bao nhiêu. Tôi nói thẳng, thực tế, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nông thôn đã nhận được gì đâu. Các ngành cũng mới hô hào vậy thôi, chứ đề cập hỗ trợ cụ thể thế nào vẫn “chập chờn” lắm. Cụ thể hóa các chính sách nêu trên đến nay chưa có, chưa kể còn có sự không đồng bộ giữa các cấp, các ngành. Khoảng cách giữa nói và thực thi chính sách hỗ trợ với doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nông thôn còn đang quá xa.
Vậy theo ông, phải làm sao để các chính sách của Chính phủ đến được với doanh nghiệp, bởi theo nhiều doanh nghiệp nông thôn và Hiệp hội doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh của họ đang vào thế “nguy cấp”?
Theo tôi các cơ chế chính sách cần phải được định lượng một cách rõ rang, cụ thể. Ví dụ, sẽ dành một khoản tiền là bao nhiêu để hỗ trợ doanh nghiệp, có địa chỉ cụ thể như ngân hàng nào được dành bao nhiêu tiền và vùng nào, doanh nghiệp loại nào được hỗ trợ số tiền ấy. Chúng ta phải chỉ rõ được ra.
Chúng ta phải có sự kiểm tra, kiểm soát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ để kịp thời có những uốn nắn, xử lý nếu các chính sách không được thực thi hoặc thực thi không hiệu quả. Qua đó, chúng ta cũng ước lượng được chính sách nào phù hợp với thực tế hiện nay, chính sách nào cần sửa đổi bổ sung. Các cơ quan quản lý, các tổ chức tài chính, ngân hàng phải xem Chính phủ đưa ra các cơ chế chính sách như thế thì có thực hiện được không và thực hiện như thế nào>
Xin cảm ơn ông!
Theo Báo Nông thôn ngày nay


Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK