Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Philippines: Nhiều nhà xuất khẩu phải ngừng hoạt động do chính sách mới của EU.
25 | 02 | 2013
Các nhà xuất khẩu đồ gỗ gia dụng đang hối thúc Bộ Tài nguyên và Môi trường ngay lập tức giải quyết các vấn đề bức xúc, nguyên nhân có thể khiến họ phải đóng cửa hoặc làm trì trệ hoạt động sản xuất của họ.

Myrana C.Bituin, ủy viên ngành đồ nội thất của liên hiệp xuất khẩu Philippine (Philexport), đã bày tỏ quan điểm với Ricardo Calderon lãnh đạo cục quản lý rừng (FMB) Bộ Tài nguyên và Môi trường (DENR), sự lớn mạnh của ngành gỗ có liên quan đến 3 yếu tố chính: sự lạc hậu của chính sách nhập khẩu gỗ DAO 99-46; hệ thống bình đẳng về giấy tờ và vận chuyển gỗ khai thác từ rừng trồng, và yêu cầu của EU về chứng chỉ gỗ đưuọc khai thác từ nguồn bền vững, có hiệu lực vào tháng 3 năm nay.


Trong một lá thư gần đây từ Calderon, ông đã giải thích rằng cơ quan của ông ấy đang sửa đổi lại luật DAO 99-46. Sự sửa đổi này được mong chờ sẽ hỗ trợ và củng cố lại vị thế của nước này về vấn đề pháp lý theo đạo luật Lacey Mỹ, chính sách thẩm định của các nước thành Viên EU và đạo luật khai thác gỗ bất hợp pháp của Australia.


Các đạo luật trên ngăn chặn sự xâm nhập của sản phẩm từ gỗ như: gỗ, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ và các sản phẩm từ gỗ… vào các nước này nếu các sản phẩm trên không được truy xuất nguồn gốc từ những nguồn gỗ có nguồn gốc hợp pháp.


Yêu cầu về truy xuất nguồn gốc tương tự được DENR áp đặt đến các loại gỗ rừng trồng như cây gỗ gụ Philippine và một số loại cây khác của Philippine được trồng trong các đồn điền tư nhân trên cả nước mà không được bao gồm trong lệnh cấm khai thác gỗ.


Điều này đã được thực hiện thông qua việc cấp phép của cơ quan môi trường cộng đồng thuộc DENR trong khai thác và vận chuyển gỗ rừng trồng.
Tuy nhiên, một số nhà sản xuất đồ gỗ nội ngoại thất phàn nàn rằng giấy tờ gỗ hợp pháp luôn là vấn đề phiền nhiễu của cảnh sát và các cơ quan môi trường khi vận chuyển tới nhà máy của họ.


Đáp lại yêu cầu của nhà sản xuất, Calderon đã gửi tới liên hiệp xuất khẩu Philippine danh sách của quản lý khu vực thuộc DENR và số liên lạc của họ, những người đã phàn nàn về sách nhiễu kiểu này.


Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng DENR không cấp chứng chỉ truy xuất nguồn gốc của gỗ rừng trồng được khai thác tại địa phương vì các nước nhập khẩu yêu cầu xác nhận của bên thứ ba.


Trong một buổi nói chuyện với đại diện từ EU, các nhà xuất khẩu đồ nội thất được thông báo để bàn bạc với các đối tác của họ trên những tài liệu chính xác là bắt buộc.


Theo Luật truy xuất nguồn gốc xuất xứ của EU, nhà nhập khẩu có trách nhiệm chứng minh sản phẩm nhập khẩu của họ có nguồn gốc hợp pháp và từ nguồn bền vững.


Nguyễn Hưng-IPSARD biên dịch
 Báo cáo phân tích thị trường