Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ: Xuất khẩu nông giảm thấp nhất trong 5 năm
05 | 07 | 2016
Hàng hóa nông sản đang góp phần duy trì xuất khẩu của Ấn Độ ở mức thấp. Trong năm tài khóa 2015/16, xuất khẩu nông sản của Ấn Độ giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm, theo Cơ quan phát triển xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm chế biến (APEDA).

Từ mức cao kỷ lục 42,84 tỷ USD trong năm tài khóa 2014, xuất khẩu nông sản đã giảm mạnh 17% trong năm tài khóa 2015/16 xuống còn 32,09 tỷ USD. Ngoại trừ đường và một số hàng hóa xuất khẩu có mức kim ngạch thấp, xuất khẩu tất cả các hàng hóa nông sản lớn đều giảm. Thủy sản, thịt trâu, gạo (bao gồm cả gạo basmati) có tỷ trọng lớn trong giỏ hàng hóa xuất khẩu, đều giảm mạnh xuất khẩu.

Theo ông Ashok Gulati, nguyên chủ tịch Hộ đồng Giá và Chi phí nông sản (CACP), đồng Rupee mạnh lên cùng với giá nhiều hàng hóa nông sản toàn cầu ở mức thấp và nguồn cung nội địa thấp sau 2 năm hạn hán liên tiếp, biến động tiền tệ làm giảm tương đương giá hàng hóa Ấn Độ trên thị trường xuất khẩu là những nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm xuất khẩu hàng hóa nông sản.

Nguyên nhân chính dẫn đến xuất khẩu thịt trâu giảm là do đồng Real Brazil giảm khiến hàng hóa sản xuất tại nước này trở nên cạnh tranh hơn so với hàng hóa Ấn Độ. Đối với gạo basmati, Iran không có nhu cầu mua trong gần 1 năm và giá gạo basmati không hấp dẫn người mua, dẫn đến xuất khẩu gạo giảm.

Ngoài ra, giá nội địa các loại ngũ cốc là lúa mỳ, bột đậu tương và ngô cao hơn giá quốc tế trong 18 tháng qua, làm hạn chế triển vọng xuất khẩu nông sản của Ấn Độ.

Các nhà chức trách APEDA cho biết sẽ khuyến khích các nhà xuất khẩu bằng cách nới lỏng các quy định tiếp cận tín dụng và tổ chức sản xuất. Bột rường Thương mại yêu cầu tất cả các hội đồng hàng hóa tập trung vào tăng xuất khẩu. Tuy nhiên, một số hàng hóa như gia vị đang tăng nhưng đang phải đối mặt với những vấn đề liên quan đến chất lượng.

Các nhà chính sách cũng đang đề xuất cải cách thương mại nông sản bằng cách thúc đẩy thương mại điện tử hoặc thị trường nông sản quốc gia nhưng các bang đang không có nhiều đóng góp vào các sáng kiến quốc gia này.

Theo Business StandardP.K.Dung - biên dịch
Báo cáo phân tích thị trường