Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân trồng lúa Thái Lan tuyệt vọng vì giá thấp
01 | 11 | 2016
Quỳ gối trước một nhà chức trách cấp cao của Bộ Công thương, một nông dân ở Phichit cầu khẩn chính phủ giúp những người nông dân trồng lúa đang chịu thiệt hại nặng do giá lúa giảm xuống còn 5.000 Bath/tấn, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ

Sanit Kaho, một nông dân 63 tuổi, đã ôm lấy chân của thư ký thường trực thương mại Wiboonlasana Ruamraksa, vừa có chuyến viếng thăm tới Wangkrod Tai Tambon Administration Organisation (TAO) tại Muang để gặp gỡ các nhà chức trách, nông dân và các nhà xay xát địa phương để thảo luận cách giải quyết tình trạng giá lúa rớt thảm hại. Lúa trên đồng đã sẵn sàng thu hoạch trong tuần này, nhưng nông dân trồng lúa Thái Lan không thể bán với mức giá trên.

Theo Bộ trưởng Thương mại Apiradi Tantraporn, một chương trình thế chấp lúa mới sẽ được đệ trình lên Hội đồng chính sách gạo quốc gia và đưa giá gạo không thấp hơn 10.000 Baht/tấn cho lúa Thai Hom Mali. Biện pháp này được kỳ vọng sẽ được quốc hội phê chuẩn vào hôm nay và sẽ có hiệu lực ngay.

Tuy nhiên, bà Sanit cho biết hầu hết nông dân Phichit không có kho dự trữ thóc và thường bán lúa ngay sau khi thu hoạch nên họ không thể thế chấp lúa tại kho như chương trình của chính phủ đề xuất.

Mana Wuthiyakorn, trưởng một mạng lưới nông dân trồng lúa tại Bang Mun Nak cho rằng chính phủ nên mua lúa Hom Mali trực tiếp từ nông dân với mức giá 10.000 Baht/tấn để nông dân có thể trang trải chi phí sản xuất. Ông cho biết nông dân tại 3 huyện chuẩn bị thu hoạch lúa trong tuần này nhưng giá giảm quá thấp do sự lũng đoạn của trung gian và những nhà xay xát. Ông cũng cho biết nhóm của ông sẽ biểu tình trên đường Bang Moon-Tapan Hill nếu chính phủ không làm gì để giải quyết vấn đề.

Mingkwan Pook-eiam, đứng đầu một câu lạc bộ các nhà xay xát gạo không chính thức tại Phichit, chính phủ không thể buộc các nhà xay xát mua lúa từ nông dân với giá 10.000 Baht/tấn do các nhà xuất khẩu mua gạo từ các nhà xay xát ở mức giá thấp, cho rằng chính phủ nên thỏa luận với các nhà xuất khẩu để giải quyết vấn đề.

Bà Wiboonlasana cho rằng giá gạo toàn cầu giảm thấp là nguyên nhân của vấn đề, nhấn mạnh rằng nhiều nước xuất khẩu gạo khác chào bán giá rẻ hơn cả Thái Lan.

Trong một phần của đề xuất đang chờ thông qua, chính phủ lên kế hoạch đặt hạn ngạch 50.000 tấn ở mức giá 600USD cho các nước và các nhà xuất khẩu quan tâm đến việc mua gạo Thái, một biện pháp để đẩy giá tăng. Chính phủ sẽ triển khai các chiến dịch để thúc đẩy nhu cầu nội địa đối với gạo, như tổ chức các chợ cho nông dân chuyên về gạo và tìm thêm thị trường xuất khẩu.

Theo Bangkok PostGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường