Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo châu Á giảm bất chấp hoạt động mua của Trung Quốc và triển vọng nhu cầu từ Philippines
26 | 10 | 2016
Giá gạo châu Á trong tuần này phần lớn giảm do nhu cầu mua yếu, bất chấp hoạt động mua của Trung Quốc và khả năng nhu cầu nhập khẩu của Philippines tăng lên.

Thị trường giao dịch gạo Thái tiếp tục trầm lắng, với giá chào bán duy trì ổn định nhờ Bộ Thương mại Thái Lan dự báo sản lượng thu hoạch giảm và cho biết Thái Lan đang thực hiện các đàm phán thương mại với Malaysia và Indonesia. Hai yếu tố này sẽ hỗ trợ giá chào bán từ Thái Lan trong tuần này. Giá gạo Thái 5% tấm không đổi so với tuần trước, ở mức 350 – 354 USD/tấn, FOB.

Giá chào bán gạo Việt Nam giảm sau khi tăng nhẹ trong tuần trước do hoạt động thu hoạch tại ĐBSCL và hầu hết những người mua đều đang tìm kiếm nguồn gạo chào bán từ Thái Lan hoặc Pakistan.

Nhu cầu được cải thiện gần đây sau khi Trung Quốc quay trở lại nhập khẩu gạo qua biên giới từ đầu tháng 10, theo Bộ NNPTNT Việt Nam cho hay. Giá gạo Việt 5% tấm FOB được chào bán ở mức 350 USD/tấn, so với biên độ giá 350 – 355 USD/tấn hồi tuần trước. Ở mức giá 355 USD/tấn, giá chào bán gạo từ Việt Nam chạm mức cao nhất kể từ 31/8. “Gạo Việt đang mất lợi thế cạnh tranh so với gạo Thái Lan”, một nhà giao dịch tại thành phố Hồ Chí Minh cho hay. Các nhà giao dịch gạo Việt Nam cho biết họ cũng đang theo dõi khả năng nhập khẩu bổ sung của Philippines. Nước này đang rà soát nguồn cung gạo nội địa và sẽ sớm quyết định liệu có cần nhập khẩu thêm gạo hay không.

Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2016 được dự đoán giảm 21,2% xuống còn 4,22 triệu tấn. Trung Quốc, Ghana và Philippines là những thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam.

Tại Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, giá gạo đồ 5% tấm giảm từ 367 – 377 USD/tấn hồi tuần trước xuống còn 364 – 374 USD/tấn trong tuần này do nhu cầu xuất khẩu trầm lắng và triển vọng vụ sản xuất bội thu.

“Do giá đang điều chỉnh, một số người mua hoãn giao dịch do kỳ vọng giá sẽ giảm thêm”, một nhà xuất khẩu gạo tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh tại miền Nam Ấn Độ nhận định. “Các dự báo về vụ sản uất bội thu tại Ấn Độ đang gây áp lực lên giá.

Xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ từ tháng 4 – 8/2016, tức 5 tháng đầu năm tài khóa 2016/17, tăng 0,8% lên 3 triệu tấn.

Xuất khẩu của Thái Lan cho đến nay đã đạt mức 7,9 triệu tấn, và khả năng cao sẽ đạt mục tiêu xuất khẩu 9,5 triệu tấn trong năm 2016.Gappingworld
Báo cáo phân tích thị trường