Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hội đồng ngũ cốc Mỹ nỗ lực chấm dứt việc Việt Nam hoãn nhập khẩu DDGS
22 | 10 | 2016
Hội đồng ngũ cốc Mỹ đang đàm phán với các nhà nhập khẩu bã ngô từ sản xuất ethanol (DDGS) để chấm dứt khả năng Việt Nam hoãn nhập khẩu DDGS làm thức ăn chăn nuôi.

Hôm thứ 2 vừa qua, Việt Nam thông báo sẽ hoãn tất các các lô hàng nhập khẩu DDGS của Mỹ từ giữa tháng 12/2016 do các lô hàng này có côn trùng, theo một chỉ đạo từ phía chính phủ.

Thiệt hại do lệnh hoãn nhập khẩu của Việt Nam sẽ là một cú đánh mạnh vào các nhà cung ứng DDGS Mỹ do Việt Nam là một trong những thị trường ngũ cốc làm TACB tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới. Tầng lớp trung lưu tăng mạnh tại Việt Nam cũng thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng hamburger và sườn nướng.

Việt Nam hiện là nhà nhập khẩu DDGS lớn thứ 3 của Mỹ. Động thái này của Việt Nam có thể dẫn tới giá phụ phẩm bã ngô từ quá trình sản xuất ethanol. Hồi tháng trước, Trung Quốc cũng thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với mặt hàng này từ Mỹ.

“Cả người xuất khẩu và người nhập khẩu đều đang trong tình thế khó khăn do sẽ khó mà bán được một lô hàng bị Việt Nam từ chối cho một nước thứ 3 khác với lý do các lô hàng này chứ côn trùng”, một thương nhân tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết. Giá DDGS của Mỹ hiện đã giảm xuống còn khoảng 190 USD/tấn, bao gồm chi phí hàng và cước phí vận chuyển tới các cảng tại Việt Nam, so với mức 210 – 220 USD/tấn trước khi chính phủ Việt Nam đưa ra thông báo trên.

Theo thứ trưởng Lê Quốc Doanh, việc kiểm tra toàn bộ các lô hàng DDGS từ Mỹ sẽ được thắt chặt cho tới ngày thi hành quy định hoãn nhập khẩu. Hội đồng ngũ cốc Mỹ đã không phản ứng ngay trước yêu cầu lên tiếng trước động thái của Việt Nam. Trước khi có thông tin về lệnh hoãn nhập khẩu này, Hội đồng ngũ cốc Mỹ đã dự đoán Việt Nam sẽ nhập khẩu lượng DDGS cao kỷ lục 1 triệu tấn từ Mỹ trong năm 2016, tăng 82% so với năm 2015.

Trong 8 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu 687.620 tấn DDGS từ Mỹ, chiếm khoảng 9% xuất khẩu của Mỹ và tăng gấp đôi lượng nhập khẩu so với cùng kỳ năm ngoái, theo USDA cho biết.

Nhập khẩu DDGS của Trung Quốc chiếm 26% tổng xuất khẩu của Mỹ, nhưng trong 8 tháng đầu năm, nhập khẩu của Trung Quốc giảm mạnh 61% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 1,96 triệu tấn.

Theo ReutersGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường