Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FAO: Tổng quan sản xuất gạo toàn cầu đến tháng 10/2016 và dự báo – Phần 2
21 | 10 | 2016
Dưới đây là cập nhật tình hình sản xuất lúa gạo tại các nước nhập khẩu gạo lớn và dự báo.

Trung Quốc

Dự báo của Trung tâm thông tin ngũ cốc và dầu quốc gia Trung Quốc neo sản lượng lúa năm 2016 tại Trung Quốc đại lục ở mức 209,1 triệu tấn, tương đương 143,2 triệu tấn gạo, tăng 0,4% so với sản lượng kỷ lục đạt được vào năm 2015, nhưng giảm 200.000 tấn so với dự báo hồi tháng 7 của cơ quan này.

Dự báo sản lượng lúa vụ lúa sớm sẽ giảm 3% so với năm 2015 xuống còn 32,8 triệu ấn, tương đương 22,5 triệu tấn gạo. Sản lượng lúa sớm của Trung Quốc đang trong khuynh hướng giảm ổn định từ năm 2013, do áp lực cạnh tranh của gạo nhập khẩu và sự chuyển đổi sản xuất sang trồng vụ giữa/vụ muộn. Thời tiết nhiều mây và ẩm ướt, cùng với tình trạng thiếu lao động có thể làm sản lượng vụ năm nay đến 900.000 tấn. Chính phủ giảm giá hỗ trợ cho vụ lúa sớm cũng có tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất.

Tuy vây, Trung tâm thông tin trên vẫn lạc quan vè tình hình sản xuất vụ giữa và vụ cuối năm. Diện tích sản xuất tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Bắc có tình hình thời tiết thuận lợi hơn, dự đoán sẽ bù đắp được suy giảm sản lượng vụ lúa sớm. Tình hình sản xuất vụ lúa muộn chịu tác động mạnh bởi tình hình sản xuát tại hai tỉnh miền Nam là Hồ Bắc và An Huy. Tại hai tỉnh này, tính đến giữa tháng 7 đã có 2,3 triệu ha đất nông nghiệp bị ngập nước.

Philippines

Hoạt động sản xuất lúa trên khắp Philippines được hưởng lợi nhờ lượng mưa quay trở lại mức gần như bình thường trong năm nay. Mặc dù đợt khô hạn hồi đầu năm và vấn đề lũ lụt bắt đẩu nổi lên nhưng sản xuất lúa tại Philippines vẫn chưa có thiệt hại nào đáng kể cho tới thời điểm này. Dự báo năng suất lúa trong năm 2016 sẽ tăng nhờ nỗ lực của chính phủ trong cung cấp đầu vào cơ bản cho nông dân cũng như diện tích trồng lúa lai tăng lên.

Tuy nhiên, kết quả sản xuất lúa tại Philippines vẫn phụ thuộc vào sản lượng lúa vụ hai, được xuống giống vào quý 4/2016. Dự báo thời tiết chỉ ra rằng lượng mưa trong suốt những tháng cuối năm 2016 sẽ ở mức bình thường hoặc cao hơn tại Philippines. Nếu tình hình thời tiết diễn biến đúng như dự đoán thì nguồn nước cho sản xuất lúa sẽ được đảm bảo. Mặc dù vậy, người ta vẫn lo ngại về khả năng La Nina mạnh lên trong những tháng cuối năm 2016.

FAO dự báo Philippines sẽ thu hoạch 18,7 triệu tấn lúa, tương đương 12,2 triệu tấn gạo, tăng 1,2 triệu tấn so với sản lượng gây thất vọng trong năm 2015.

Theo FAOGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường