Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng ngũ cốc năm 2017 của Ấn Độ có thể cao kỷ lục
22 | 12 | 2016
Ngành nông nghiệp Ấn Độ đang trên đà phục hồi mạnh sau 2 năm hạn hán liên tiếp và có thể có sản lượng ngũ cốc cao kỷ lục 270 triệu tấn trong năm 2016/17 nhờ mưa thuận lợi. Tuy nhiên, nông dân vẫn lo ngại về tác động tiêu cực của chính sách tiền tệ và giá thấp.

Tăng trưởng nông nghiệp Ấn Độ ước tăng hơn 5% trong năm tài khóa hiện tại, từ mức chỉ 1,2% trong năm trước, nhờ sản lượng ngũ cốc thực phẩm vụ chính cao kỷ lục, đạt 135 triệu tấn và có thể sẽ tiếp tục có vụ sản xuất phụ bội thu, nhờ mùa mưa diễn biến thuận lợi tại hầu hết các khu vực trên cả nước.

Mặc dù các chuyên gia nông nghiệp dấy lên lo ngại về tác động của chính sách phi tiền tệ hóa vào vụ sản xuất phụ và tác động có thể xảy ra của mùa đông ấm lên sản xuất lúa mỳ, chính phủ Ấn Độ vẫn không hạ mục tiêu sản lượng ngũ cốc niên vụ 2016/17 ở mức 270 triệu tấn. Mức sản lượng ngũ cốc cao nhất của Ấn Độ từng được ghi nhận là niên vụ 2013/14 với mức 265,04 triệu tấn. Tăng trưởng ngành nông nghiệp Ấn Độ năm 2014/15 giảm do hạn hán nhưng sẽ tăng mạnh hơn trong năm nay. Các nhà chức trách Ấn Độ dự đoán tăng trưởng ngành nông nghiệp nước này năm 2015/16 đạt 5,5%. Tăng trưởng nông nghiệp và các ngành liên quan sẽ đạt 5,3% ngay cả khi năng suất lúa mỳ toàn quốc giảm 3% do nhiệt độ tăng.

Mặc dù các nhà chức trách chính phủ cho rằng tác động tiêu cực của chính sách phi tiền tệ hóa là không đáng kể nhưng các tổ chức nông dân cũng như cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Sharad Pawar đều bày tỏ lo ngại sâu sắc về chính sách này, cho rằng nông dân không thể mua các giống chất lượng cao và phân bón cho vụ sản xuất phụ và cũng đang đối mặt với các vấn đề đầu ra.

Mặc dù sản xuất vụ chính cao kỷ lục trong năm nay và dự kiến bội thu trong vụ sản xuất phụ, nông dân tiếp tục gặp khó khăn do giá bán thấp, khi giá hàng hóa toàn cầu và nội địa đều giảm. Việc rút các tiền mệnh giá 500 Rupee và 1.000 Rupee ra khỏi lưu thông có tác động tiêu cực tới nhu cầu nội địa đối với rau quả, buộc nông dân phải bán với giá rẻ như cho.

Để giảm thiểu gánh nặng cho nông dân chịu tác động tiêu cực của chính sách tiền tệ, chính phủ đã cho phép họ có thêm 2 tháng để thanh toán các khoản nợ đến hạn vào tháng 11 – 12. Trước đó, chính phủ đã cho phép nông dân mua giống bằng các đồng 500 Rupee từ cac công ty giống thuộc sở hữu nhà nước và trung ương, cũng như từ ICAR, đồng thời yêu cầu các công ty phân bón bán nợ cho nông dân.

Để kìm hãm lạm phát giá thực phẩm, thuế nhập khẩu dầu cọ và khoai tây đã được giảm. Hạn ngạch dự trữ đường của các nhà máy cũng được áp đặt để kìm hãm giá đường.

Chính phủ Ấn Độ cũng đã triển khai các chương rình như bảo hiểm nông nghiệp và kết nối một sàn giao dịch điện tử nhằm tăng thu nhập của nông dân.

Theo Business StandardGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường