Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tin vắn ngành thịt ngày 3/2
03 | 02 | 2017
Việt Nam triển khai các biện pháp trợ giá thịt lợn. Giá DDGS ở mức thấp kỷ lục. San Hà khác biệt hóa với gà ta thảo mộc

Việt Nam triển khai các biện pháp trợ giá thịt lợn

Do giá thịt lợn tiếp tục giảm, Bộ NNPTNT đã triển khai một số biện pháp nhằm hỗ trợ ngành chăn nuôi lợn giảm nhẹ gánh nặng trong tình hình hiện tại. Bộ NNPTNT đã hướng dẫn UBND tỉnh kiểm soát mở rộng đàn lợn bằng mọi cách và kêu gọi các cơ quan liên quan rà soát quy mô đàn và xây dựng một kế hoạch phát triển ngành chăn nuôi lợn đáp ứng đúng nhu cầu thị trường và phù hợp với năng lực của địa phương. Cục Chăn nuôi cho biết giá cổng trại thịt lợn trên toàn quốc duy trì ở mức 1,2 – 1,46 USD/kg so với mức giá thành 1,68 – 1,77 USD/kg hồi cuối tháng 1/2017.

Giá DDGS ở mức thấp kỷ lục

Nội dung nổi bật trong một tọa đàm tổ chức hồi tháng 1 vừa qua là giá DDGS đang ở mức thấp kỷ lục, chỉ bằng 85 – 90% so với giá ngô. So với mức giá cao kỷ lục đạt được vào năm 2013, chạm mức bằng 130 – 140% giá ngô. Giá ngô cũng đang trong khuynh hướng giảm. Tiến sỹ Budi Tangendjaja, tư vấn kỹ thuật tại USGC cho biết đây là thời điểm tốt để mua DDGS. Theo trang grains.org, giá DDGS tham chiếu cho containter 40ft tới các nước trong khu vực châu Á từ 21/1/2016 tới tháng 2/2016 là từ 222 – 229 USD/tấn, so với mức 176 – 181 USD/tấn trong giai đoạn từ 12/1/2-17 tới tháng 2/2017.

San Hà khác biệt hóa với gà ta thảo mộc

SanHa Foods Co Ltd đang mở rộng hoạt động sản xuất sang gà ta thảo mộc với sản lượng 30.000 con/tháng, có mức giá 5,32 USD/kg, cao hơn khoảng 30% so với gà ta thương phẩm. “Chúng tôi nhận thấy tiềm năng của gà ta thảo mộc và đang hợp tác chặt chẽ với đối tác để tăng sản lượng đầu ra”, theo bà Phạm Thị Ngọc Hà thuộc HTX Phú Ngọc, đang nuôi hơn 100.000 gà thảo mộc tại một trang trại được chứng nhận VietGAP tại Đồng Nai. Bà Hà giải thích rằng gà thảo mộc được nuôi như thả rông trong môi trường rộng rãi, sạch sẽ và được cho ăn với công thức thức ăn đặc biệt. Một trong những nguyên liệu là thảo mộc đặc biệt nhập khẩu từ Đài Loan sử dụng làm chất thay thế cho các loại kháng sinh và chất kích thích sinh trưởng kháng sinh (AGP) và mang lại cho thịt gà của San Hà mùi vị thảo mộc đặc biệt.

Dabaco chiếm thị phần tại miền Nam nhờ các giống gà màu mới

Trong khi những người nuôi gà tại miền Bắc ưa thích gà lông đỏ, những người nuôi tại miền Nam ưa chuộng các giống gà lông đen. Nhận thấy sự khác biệt này, Dabaco Breeding Chicken Company Limited đã giới thiệu 3 giống gà dặc biệt – gà lông đen tím, gà lông đen và gà chân vàng tại thị trường miền Nam, nhận được phản hồi tích cực từ nông dân. Theo ông Đinh Văn Đồng – chủ trại gà lớn nhất tại Tây Nguyên, gà mái của Dabaco sau 100 – 105 ngày có cân nặng 1,8 – 1,9kg, và gà trống có cân nặng 2,2 – 2,3kg, cao hơn các giống gà bản địa khoảng 300 – 500g, và đây là lý do ông nâng quy mô đàn lên 20.000 con.

Theo Asian AgribizGappingworld
Báo cáo phân tích thị trường