Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vì sao Pháp đang đối mặt với tình trạng khan hiếm bơ nghiêm trọng?
13 | 11 | 2017
Những quầy hàng lèo tèo trong các cửa hàng thực phẩm vốn là cảnh tượng buồn bã thường thấy ở Zimbabwe hay Venezuela, nhưng chắc chắn là không thể tưởng tượng nổi ở nước Pháp hoa lệ?

Quả vậy, trong vài tuần qua, những người tìm mua bơ tại các siêu thị của Pháp đã gặp những tủ lạnh trống trơn và những lời nhắn nhủ cáo lỗi từ các quản lý siêu thị. Các cuộc họp báo về tình trạng thiếu bơ nghiêm trọng nhất kể từ thế chiến II và còn có ý kiến cho rằng đang có đầu cơ tích trữ bơ. Những người dùng mạng xã hội, sử dụng tag #beurregate, đùa cợt về việc bán bơ theo từng miếng nhỏ – thậm chí chỉ vừa dùng cho từng lát bánh mỳ nướng bơ – với giá cao chót vót. Ngoài các siêu thị, các đầu biếp và những người sử dụng bơ khác cũng than thở về chi phí tăng vọt. Bơ vốn không thể thiếu trong ẩm thực Pháp: chiếm tới 1/4 trong thành phần món bánh croissant huyền thoại là một ví dụ. Thiếu bơ thực sự là vấn đề nghiêm trọng. Pháp vốn vừa là nước sản xuất và tiêu dùng lớn mặt hàng bơ. Liệu thực sự có thiếu bơ, và nếu vậy, tại sao Pháp thì thiếu còn những nước khác thì không đến mức vậy?

Hai thay đổi lớn trên thị trường quốc tế giải thích cho tình trạng này. Nguồn cung các sản phẩm từ sữa từng tràn ngập thị trường vài năm trước. Năm 2015, EU khai tử hệ thống hạn ngạch cho các nhà sản xuất sữa – một phần trong nỗ lực giảm trợ cấp và để cho thị trường hoạt động tự do hơn. Các nhà cung cấp bị ngợp trước nguồn cực cực lớn với giá thấp: những nhà sản xuất sữa nhỏ tại Pháp năm đó cho biết có thu nhập hàng tháng chỉ vài trăm Euros. Dễ hiểu là không ít người đã quyết định ngừng sản xuất. Đồng thời, nhu cầu bơ thế giới cũng đang thay đổi. “Trung Quốc đã khám phá ra bánh croissant”, như Emmanuelle Auriole từng viết trong tập san Toulouse School of Economics. Tại phương Tây, thói quen ăn uống cũng đang thay đổi: đường bị coi là thực phẩm không tốt cho sức khỏe nhưng cơn khát sữa nguyên kem, bơ và phô mai dường như đang quay trở lại. Kết quả là giá các mặt hàng này trên thị trường quốc tế phục hồi sau đó. FAO cho biết trong tháng 9 vừa qua, chỉ số giá sữa đã phục hồi 27%. Dữ liệu của Bloomberg cũng cho thấy giá bán buôn bơ tại châu Âu trong tháng 9/2017 ở mức 6.500 Euro/tấn, tương đương 7.750 USD/tấn, mức giá cao kỷ lục trong vòng 17 năm dữ liệu giá này được thu thập.

Vậy mà dường như chỉ người tiêu dùng Pháp phải đối diện với tình trạng thiếu bơ trớ trêu như hiện nay. Những lời cáo buộc đổ dồn vào thị trường bán lẻ nội địa kém cạnh tranh. Do chỉ một số ít siêu thị lớn thống trị thị trường, hưởng thụ quyền lực độc quyền, họ ép các nhà cung ứng cố định giá cung cấp nhiều mặt hàng thực phẩm tươi mỗi năm một và làm những cuộc mặc cả khốc liệt. Tại Đức, giá bơ bán lẻ tăng 72% từ đầu năm cho tới tháng 8 vừa qua và các nhà sản xuất cũng bán được giá cao hơn. Ngược lại, các siêu thị tại Pháp chỉ tăng giá thêm 6% trong cùng giai đoạn. Thế nên, không đáng ngạc nhiên khi nông dân Pháp lựa chọn xuất khẩu thay vì bán cho thị trường trong nước để đáp ứng nhu cầu nội địa. Và kết quả là các siêu thị chỉ còn những quầy hàng bơ trống trơn.

Tháng 10 vừa qua, tân tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi cải thiện hệ thống đàm phán giữa các nhà cung cấp hàng hóa tươi sống và những người mua, với quan điểm nhà sản xuất cần được hưởng miếng bánh to hơn. Nhưng một cách để đạt được điều này là các hệ thống siêu thị tại Pháp cần tăng mức độ cạnh tranh. Quá nhiều quy tắc kìm chân các tay chơi ngoại lai tham dự ngành kinh doanh bán lẻ siêu thị, ví dụ khi các ủy ban gồm các nhà chức trách và thương nhân địa phương nắm trong tay quyền từ chối cấp quyền sử dụng đất cho các siêu thị nước ngoài để xây các cửa hàng mới. Pháp ít có hình bóng của các hệ thống siêu thị nước ngoài hơn bất kỳ nước nào khác tại châu Âu. Hệ sinh thái kinh doanh như vậy khiến những hệ thống bán lẻ cũ kỹ không có động lực đổi mới, như cơ chế giá cố định với các nhà cung cấp đặt ra trong tháng 2. CÁc điều chỉnh có thể sẽ diễn ra, ví dụ như nếu hệ thống bán lẻ trực tuyến tăng trưởng nhanh, hoặc nếu công nghệ giúp các nhà cung cấp bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng mạnh hơn. Nhưng thay đổi lớn trong hệ thống bán lẻ nội địa tại Pháp được so sánh như việc một nghệ nhân làm bánh của Pháp sử dụng margarine thay cho bơ trong công thức bánh croissant vậy – Nó sẽ chẳng sớm xảy ra đâu.

Theo Economist (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK