Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhập khẩu mơ và mận trong 2 tuần đầu tháng 05 tăng
15 | 08 | 2007
Nhập khẩu mơ mận vào nước ta phục vụ nhu cầu giải khát của người dân trong mùa hè đang tăng. Xu hướng này có thể sẽ vẫn tiếp diễn trong những tuần tới. Tuy nhiên, giá nhập khẩu mặt hàng này nhìn chung tương đối ổn định.
Theo số liệu thống kê sơ bộ của tổng cục hải quan, nhập khẩu mơ mận vào nước ta qua đường chính ngạch trong tháng 04 và tháng 05 đang tăng. Khi thời tiết vào hè, nhu cầu tiêu thụ các loại trái cây nhiệt đới giải khát của người dân ở mức cao. Do vậy, các doanh nghiệp tăng nhập khẩu cả mơ mận dạng tươi và chế biến để tiêu thụ ở thị trường nội địa. Chỉ trong 2 tuần đầu tháng, cả nước đã nhập khẩu 155 tấn mơ mận, chủ qua cửa khẩu Tân Thanh hoặc cảng Tân Cảng.
Bên cạnh Trung Quốc, Hồng Kông cũng là thị trường nhập khẩu mận vào nước ta thời gian này tuy lượng nhập khẩu chỉ đạt gần 19 tấn, chủ yếu là mận tươi với giá 500USD/tấn (CFR, Hải Phòng), gần gấp 3 lần giá mận tươi nhập từ Trung Quốc.
Mặt hàng nhập nhiều trong tháng là quả mận tươi và mơ mận muối. Trong đó có hơn 1/2 lượng nhập khẩu là mận tươi, với giá 160USD/tấn (DAF, Tân Thanh). Phần còn lại là nhập khẩu mơ muối và mận muối. Giá nhập khẩu mơ muối nếu qua cảng biển theo điều kiện CFR là 400USD/tấn; trong khi đó nhập khẩu mơ muối qua cửa khẩu biên giới Tân Thanh có giá là 120USD/tấn (giá CFR).
Mận muối nhập khẩu thời gian này cũng nhiều loại, với nhiều mức giá khác nhau. Cụ thể, giá 1 tấn mận đào muối nhập từ Trung Quốc là 1100USD/tấn (CFR,Tân Cảng). Trong khi đó, loại mận khô muối chỉ có giá 170USD/tấn (CFR; Tân Cảng).
So với tháng 04, giá nhập khẩu mơ mận trong những tuần đầu tháng 05 nhìn chung tương đối ổn định. Dự báo lượng nhập khẩu mặt hàng này trong những tuần cuối tháng năm sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ trong nước còn cao. Mặt khác giá thành nhập khẩu mơ mận từ Trung Quốc tương đối phải chăng, là mặt hàng dễ tiêu thụ tại thị trường Việt Nam.
(Thông tin thương mại Việt Nam)


Nguồn tin: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường