Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Iran: Xuất khẩu tôm sẽ tương đương với xuất khẩu dầu
27 | 09 | 2007
Ông Arsalan Qasemi, giám đốc Công ty Nuôi trồng và Xuất khẩu thủy sản Iran tuyên bố kim ngạch xuất khẩu tôm của nước này sẽ tương đương với kim ngạch xuất khẩu sản phẩm hóa dầu. Theo kế hoạch 4 năm, ngành tôm nuôi nước này sẽ đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 3 tỷ USD.

Theo ông Arsalan, xuất khẩu tôm nuôi của Êcuađo sang EU đang bị cấm và ngành tôm sẽ có một cuộc họp với Tổ chức Xúc tiến Thương mại Iran để tìm giải pháp cho vấn đề này. Ông Arsalan cho rằng, cần có sự phối hợp giữa các tổ chức liên kết trong ngành. Đại sứ Iran ở Brucxen và Dublin đang nỗ lực để xin bỏ lệnh cấm này, chứng tỏ đã có sự phối hợp giữa các nhà xuất khẩu và Bộ Ngoại giao. Kết quả sẽ khả quan hơn với sự vận động Tổ chức Xúc tiến Thương mại, đơn vị trực tiếp phụ trách vấn đề xuất khẩu.

Theo ông Arsalan, Chilê cũng có vấn đề tương tự trong xuất khẩu tôm nuôi sang EU (tôm nuôi trong nước mặn), Nhưng họ đã nỗ lực dỡ bỏ hàng rào xuất khẩu này trong gần 2 năm, chứng tỏ các tổ chức liên kết đã tích cực phối hợp để nhanh chóng có kết quả mong muốn.

Thách thức lớn nhất mà chính phủ Iran đang phải đối mặt là tạo việc làm lâu dài. Tôm có thể nuôi ở 4 tỉnh miền Nam với diện tích 180.000 ha. Theo kế hoạch 3 năm, khi các vấn đề khó khăn được giải quyết, nghề nuôi tôm sẽ tạo được 500.000 việc làm.Nguồn: thongtinthuongmaivietnam
Báo cáo phân tích thị trường