Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều cơ hội hợp tác kinh tế- thương mại Việt Nam- Iran
24 | 07 | 2008
Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, quan hệ hợp tác kinh tế- thương mại hai nước hiện nay còn rất khiêm tốn và thời điểm thuận lợi nhất để đưa mối quan hệ này lên tầm cao mới đã đến.
Tăng cường và thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế- thương mại giữa hai nước Việt Nam- Iran là mục tiêu của cuộc Hội thảo Gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam- Iran do Phòng Thương mại- Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Phòng Thương mại, Công nghiệp và Mỏ Iran tổ chức sáng nay (23/7) tại Hà Nội.

Đây cũng là dịp để doanh nghiệp hai nước giao lưu và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh mới. Đồng thời là một trong những hoạt động kỷ niệm 35 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (4/8/1973- 4/8/2008).

Iran là nước có tiềm năng kinh tế lớn với nguồn thu nhập chính là dầu mỏ. Ông Hanjani, Vụ trưởng Vụ châu Á, Thái Bình Dương (Phòng Thương mại, Công nghiệp và Mỏ Iran) cho biết sản lượng khai thác dầu hiện nay của Iran khoảng 14,5 triệu thùng/ngày, thu nhập của người dân Iran tính theo đầu người đạt 12.300 USD/người/năm..

Iran còn là một thị trường lớn ở khu vực Trung Đông và có nhu cầu nhập khẩu gạo lớn từ Việt Nam. Những năm trước đây, mỗi năm Iran nhập hàng trăm nghìn tấn gạo của Việt Nam. Gần đây, Việt Nam đã nối lại được thị trường này với số lượng xuất khẩu khoảng vài chục ngàn tấn gạo. Ngoài gạo, phía Iran cũng có nhu cầu nhập khẩu cao su, cà phê, hạt tiêu, gỗ và sản phẩm từ gỗ, giày dép, sản phẩm chất dẻo, hạt điều, gốm sứ, mây tre đan… với giá trị tương đối lớn.

Phát biểu tại Hội thảo, đại diện cả hai phía Việt Nam và Iran đều cho rằng quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước hiện nay chưa xứng với tiềm năng. Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Việt Nam, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Iran năm 2003 đạt gần 30 triệu USD, năm 2004 đạt 39 triệu USD, năm 2005 đạt 100 triệu USD, năm 2006 và 2007 đạt khoảng 80 triệu USD. Ông Đoàn Duy Khương, Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh “Đây là những con số rất khiêm tốn và hiện nay là thời điểm thuận lợi nhất để phát triển quan hệ hợp tác kinh tế- thương mại hai nước lên tầm cao mới”.

Theo ông Ghavam Shahidi, Đại sứ Iran tại Việt Nam và ông Ali Asghar Khamvani, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp và Mỏ Iran, Việt Nam và Iran có rất nhiều tiềm năng để hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thương mại. Trong đó ngoài những lĩnh vực hợp tác truyền thống như dệt may, nông nghiệp, hàng thủ công mỹ nghệ… hai nước có thể mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực khác như tín dụng, ngân hàng, du lịch… Phía Iran cam kết hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy nhiên theo hai diễn giả trên, rào cản lớn nhất đối với doanh nghiệp hai nước hiện nay là thiếu thông tin cập nhật về những nhu cầu hợp tác, văn hoá, tập quán của mỗi nước.

Ông Ghavam Shahidi gợi ý, cần có cơ chế cung cấp thông tin một cách đầy đủ cho doanh nghiệp hai nước và tạo cho họ nhiều cơ hội giao lưu để tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh.

Được biết, vào đầu tháng 8 tới, hai bên dự kiến phối hợp tổ chức “Diễn đàn doanh nghiệp Iran- Việt Nam” tại Tehran. Phía Việt Nam sẽ cử đoàn đại biểu do một Thứ trưởng Bộ Công Thương dẫn đầu cùng nhiều doanh nghiệp Việt Nam sang thăm và tham dự Diễn đàn.

Phía Iran cũng thông báo, dự kiến vào tháng 11/2008 sẽ tổ chức một đoàn doanh nghiệp khác đến Hà Nội để tiếp tục tìm kiếm các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam.

 

 Nguồn: VOV
Báo cáo phân tích thị trường