Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm nay, các CEO tài chính Mỹ được thưởng bao nhiêu?
24 | 12 | 2007
nhiều tập đoàn tài chính lớn ở nước này phải “đội” những khoản thâm hụt tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, không vì thế mà tiền thưởng cho các giám đốc điều hành (CEO) của Wall Street giảm đi nhiều.

Trên thực tế, thống kê cho thấy, tổng tiền thưởng của Wall Street năm nay chỉ giảm đi khoảng 10% so với mức kỷ lục 23,9 tỷ USD của năm ngoái. Trong khi đó, lợi nhuận của các ngân hàng đầu tư Mỹ được dự báo sẽ giảm khoảng 20%.

Lượng tiền thưởng chung của Wall Street vẫn ở mức cao như vậy là nhờ lượng tiền thưởng tăng mạnh ở Goldman Sachs. Có thể nói, năm nay, ngân hàng này là một “ngoại lệ” đặc biệt, không những không rơi vào cảnh thua lỗ chóng mặt như những “người láng giềng” khác, mà còn có lợi nhuận tăng mạnh. Trong quý 3, lợi nhuận của Goldman Sachs đạt 12,3 tỷ USD trong quý 3, tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Goldman Sachs thông báo, tổng lương và thưởng cho những ai làm việc trong ngân hàng này năm nay tăng 23% so với năm ngoái, lên mức 20,2 tỷ USD. Có nguồn tin cho hay, CEO Lloyd Blankfien của Goldman Sachs sẽ nhận được 70 triệu USD tiền thưởng, phá vỡ kỷ lục 54 triệu USD dành cho chính CEO này vào năm 2006.

Tuy nhiên, nhiều “người anh em” khác trên Wall Street không được may mắn như Goldman Sachs. Tuần này, Morgan Stanley và Bear Stearns lần lượt công bố những khoản thua lỗ không hề nhỏ trong quý 4, lần lượt là 10,3 tỷ USD và 2,6 tỷ USD. Báo cáo tài chính quý được công bố vào đầu năm tới Citigroup và Merrill Lynch được dự báo là cũng sẽ có những con số thậm chí còn đáng ngại hơn. Năm nay, cả Citigroup và Merrill Lynch đều đã phải sa thải CEO vì tình trạng thua lỗ “đậm” hơn dự kiến.

CEO John Mack của Morgan Stanley và CEO James Cayne của Bear Stearns có vẻ như may mắn hơn các cựu CEO Charles Prince của Citigroup và Stanley O’Neal của Merrill Lynch vì vẫn còn giữ được “ghế”. Nhưng năm nay, họ sẽ không nhận được một đồng tiền thưởng nào, dù chỉ 1 USD. Ngoài ra, Bear Stearns cũng cho biết, toàn bộ thành viên ban giám đốc của ngân hàng này cũng sẽ không được thưởng. Được biết, tiền thưởng chiếm phần lớn trong gói thù lao dành cho cho CEO của Morgan Stanley và Bear Stearns.

Bear Stearns giải thích: “Chúng tôi thiết kế gói lương thưởng kiểu này nhằm mục đích đưa ra mức thù lao xứng đáng cho CEO tùy theo kết quả kinh doanh của tập đoàn. Năm nay, kết quả kinh doanh của chúng tôi là điều không thể chấp nhận được và việc không thưởng cho CEO và ban giám đốc là phù hợp”.

Năm ngoái, CEO Mack cũng không được thưởng tiền mặt, nhưng vẫn được thưởng cổ phiếu và quyền chọn mua cổ phiếu trị giá khoảng hơn 40 triệu USD. Khoản thưởng này cao gấp 50 lần so với mức lương cơ bản 800.000 USD của ông. Còn CEO Cayne cuối năm 2006 nhận được 33,6 triệu USD tiền thưởng, trong khi lương cơ bản của ông chỉ là 250.000 USD.

Tuy nhiên, việc 2 CEO Mack và Cayne không được thưởng của chưa thấm vào đâu so với sự sụt giảm giá trị của lượng cổ phiếu và quyền mua cổ phiếu mà họ nắm giữ.

Năm nay, cổ phiếu của Morgan Stanley và Bear Stearns đều đã mất giá gần 50% so với mức cao điểm năm ngoái, khiến 146 triệu USD bốc hơi khỏi lượng cổ phiếu và quyền chọn mua của CEO Mack, trong khi CEO Cayne cũng phải “ngậm ngùi vẫy chào” 571 triệu USD. Nhưng dù sao, CEO Mack vẫn còn 177 triệu USD và 617 USD vẫn ở lại với Cayne.

Theo các chuyên gia, việc các CEO trên quyết định không đề nghị thưởng cho mình là một việc làm khôn ngoan, vì không thưởng đồng nghĩa với việc những CEO này thực sự muốn khắc phục tình trạng “bết bát” của tập đoàn và cho thấy họ không hề hài lòng với kết quả kinh doanh. Thái độ này sẽ nhận được sự thông cảm của cổ đông và các lãnh đạo khác. Thêm vào đó, cũng có người cho rằng, một số ngân hàng giảm hoặc bỏ thưởng cho các quan chức cao cấp để tập trung tiền thưởng cho những người hoạt động xuất sắc nhất trong năm.

Tỷ lệ tiền thưởng so với lương ở Wall Street cao hơn nhiều so với tỷ lệ tương tự ở các doanh nghiệp khác tại Mỹ. Đối với các quan chức cấp cao trong các tập đoàn tài chính, tiền thưởng thường chiếm 40 - 100% so với lương cơ bản. Đối với các nhà quản lý lâu năm, tỷ lệ này là 15 - 30%, còn đối với các nhân viên mới vào làm việc, con số trên là 10 - 20%.Theo CNN
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK