Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đạm Phú Mỹ: Nhiều dự án lớn sẽ được triển khai
25 | 12 | 2007
Để đảm bảo đủ nguồn khí phục vụ sản xuất trong tương lai, công ty sẽ nhập khẩu khí khô và khí hóa lỏng, hoàn thiện hợp đồng hợp tác với công ty cung cấp khí trong nước. Đồng thời triển khai xây dựng nhà máy ở nước ngoài để xuất khẩu khí về Việt Nam… Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho khách hàng và kịp thời đáp ứng nhu cầu phân bón của thị trường trong tương lai, công ty đang triển khai xây dựng hệ thống kho trung chuyển tại miền Tây và miền Trung – Tây Nguyên.

Đã đạt công suất 740.000 tấn/năm…

Tại hội nghị khách hàng diễn ra tại thành phố Phan Thiết ngày 15-12-2007 vừa qua, với sự hiện diện của hơn 150 khách hàng, đại lý, các nhà cung cấp, các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng đến từ 3 miền Bắc, Trung và Nam, ông Phan Đình Đức, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí cho biết, trong năm 2007, công suất của Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã đạt trên 740.000 tấn.

Theo ông Đức, lần đầu tiên sau gần 4 năm đi vào hoạt động, doanh thu của công ty đã vượt chỉ tiêu do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đề ra với hơn 3.500 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế tính đến ngày 17-12-2007 đạt 1.100 tỷ đồng. Ngoài đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, công ty còn tổ chức các khóa đào tạo hơn 100 cán bộ kỹ thuật có tay nghề cao cho Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, sẽ tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực cho Nhà máy Đạm Cà Mau…

Năm 2007 cũng là năm thành công trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của Đạm Phú Mỹ khi chính thức niêm yết 380 triệu cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TPHCM vào ngày 5-11-2007". Sự kiện này là cột mốc quan trọng đưa Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí trở thành công ty đại chúng, tạo tiền đề quan trọng để Đạm Phú Mỹ có những bước đột phá mới trong năm 2008 và những năm kế tiếp…” - ông Đức nói.

Thực tế cho thấy, ngoài nguồn điện dư được hòa lên mạng lưới điện quốc gia từ tháng 9-2004 với công suất 2.000 MW/năm thì lượng Amôniắc dư hàng năm của công ty khoảng 35.000 tấn, được bán cho các hộ công nghiệp và tiêu thụ lẻ. Đại diện Công ty Bọt ngọt VEDAN, một trong số khách hàng thường xuyên của Đạm Phú Mỹ những năm qua cho rằng, trong suốt 4 năm qua Đạm Phú Mỹ đã cung ứng cho Vedan một lượng Amôniắc ổn định, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc vận chuyển… Vì thế, theo kế hoạch, trong năm 2008, Vedan sẽ cần 1 lượng lớn Amôniắc lỏng để phục vụ sản xuất và cũng rất tin tưởng vào khả năng cung ứng của Đạm Phú Mỹ.

Nhiều dự án lớn sẽ được triển khai

Tại hội nghị, ông Đinh Hữu Lộc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Dầu khí cho biết, để đảm bảo đủ nguồn khí phục vụ sản xuất trong tương lai, công ty sẽ nhập khẩu khí khô và khí hóa lỏng, hoàn thiện hợp đồng hợp tác với công ty cung cấp khí trong nước. Đồng thời triển khai xây dựng nhà máy ở nước ngoài để xuất khẩu khí về Việt Nam… Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho khách hàng và kịp thời đáp ứng nhu cầu phân bón của thị trường trong tương lai, công ty đang triển khai xây dựng hệ thống kho trung chuyển tại miền Tây và miền Trung – Tây Nguyên.

Theo kế hoạch, trong năm 2008, Đạm Phú Mỹ triển khai kế hoạch nhập khẩu, kết hợp với củng cố hệ thống phân phối sản phẩm trên toàn quốc nhằm duy trì nguồn cung cấp phân bón ổn định cho thị trường trong nước. Hội đồng Quản trị công ty cũng đã ra nghị quyết thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2008 với các chỉ tiêu chính như sau: sản xuất 740.000 tấn phân urea, nhập khẩu 250.000 tấn phân đạm, đạt doanh thu 4.404 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.191 tỷ đồng… Đồng thời triển khai và thực hiện có hiệu quả các dự án lớn mà Tập đoàn Dầu khí đã cho phép công ty thực hiện. Ngoài ra, để thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa, tạo điều kiện tiếp cận thị trường, trong năm 2008, công ty sẽ tiếp tục bán cổ phần ra thị trường...

 Theo SGGP
Báo cáo phân tích thị trường