Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp “khóc” vì khó vay vốn
27 | 02 | 2008
Lãi suất tín dụng tăng tốc, các doanh nghiệp sẽ phải dè chừng trong việc đầu tư. Có thể thấy ngay thực trạng doanh nghiệp đang thiếu tiền đồng qua việc các ngân hàng liên tục tăng lãi suất huy động. Chỉ trong vòng một tháng mà có ngân hàng đã ba lần điều chỉnh mức lãi suất huy động. Khi lãi suất huy động vốn tăng thì chắc chắn lãi suất cho vay cũng leo cao không kém. Điều này đã làm cho các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn.


Nguồn tiền đồng đã cạn

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, chuyên gia tài chính-ngân hàng, nhận định việc Ngân hàng nhà nước đưa ra biện pháp giảm lượng cung tiền thực ra là giảm sự gia tăng của lượng cung tiền là rất kiên quyết và cứng rắn. Tất nhiên, kiềm chế lượng cung tiền thì có nghĩa là lượng tiền nó ít đi thì hiển nhiên việc tiếp cận tín dụng là khó.

Trước tình trạng trên, ngân hàng ngoài quốc doanh hiện tại chỉ có thể ký hợp đồng với những khách hàng truyền thống bởi nguyên nhân đơn giản là đang cạn tiền. Một giám đốc ngân hàng thương mại khác cũng bày tỏ rằng họ đang phải tính toán lại các dự án nào nên cho vay, vì túi tiền đồng đang cạn mà khả năng huy động vốn đã thực sự khó khăn từ hơn một tháng nay. Tuy nhiên, ông này cũng cho biết có thể lãi suất cho vay sẽ tiếp tục tăng khi lãi suất huy động cũng được điều chỉnh khi nguồn tiền hút về ngày càng khó.

Trong cuộc họp mới đây của Hiệp hội Các ngân hàng, các hội viên đều ủng hộ chủ trương thu tiền từ lưu thông về của Ngân hàng nhà nước và khống chế khả năng cho vay vốn ra với lãi suất cao. Tuy nhiên, hầu hết các ý kiến cho rằng mức lãi suất cho vay ra nên để thị trường tự quyết định theo quy luật cung cầu.

Theo tiến sĩ Nguyễn Quang A, việc các ngân hàng thương mại phải suy nghĩ lại chính sách cho vay của mình nên làm từ lâu. Bởi để đảm bảo sự phát triển bền vững của nền kinh tế cũng như độ an toàn của ngân hàng, các dự án vay phải thực sự được cân nhắc lại. Không thể vì lợi nhuận mà chạy theo các dự án liên quan đến bất động sản hay kinh doanh chứng khoán...

Doanh nghiệp lao đao

Liên quan đến việc lãi suất cho vay đang ở mức khoảng 14%/năm, ông Vũ Mạnh Hào, Giám đốc Công ty Rượu và nước giải khát Anh Đào, cho biết hiện nay công ty của ông đang gặp khó khăn khi quyết định nhập kho thêm bất cứ nguyên liệu gì. Theo ông Hào, công ty của ông đã nhận được thông báo của Ngân hàng Á Châu về việc từ ngày 1-2 sẽ tăng lãi suất cho vay thêm 0,2% nữa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp. Để tồn tại trong khi lãi suất vay ngân hàng tăng, nguyên liệu nhập khẩu tăng, không còn cách nào khác là giảm các chi phí sản xuất đến mức tối đa, thậm chí cả chi phí quản lý cũng được cắt.

Đại diện một doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết nguồn vốn kinh doanh của họ phụ thuộc khoảng 90% vào vốn tín dụng. Cho nên, với việc có ngân hàng thông báo mức lãi suất 18%/năm thì chỉ có nước là giải thể doanh nghiệp. Nếu tình hình cứ diễn ra thế này thì doanh nghiệp không có vốn để duy trì sản xuất kinh doanh, mà nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị phụ thuộc chủ yếu vào vốn tín dụng sẽ hết đường sống, ông này bức xúc.

Theo các chuyên gia tài chính, với tình hình này, doanh nghiệp cũng phải suy đi tính lại là mình vay để làm cái gì, dự án nào hiệu quả nhất thì mới làm. Còn cái nào chưa thực sự thấy lợi thì đừng có làm, vì khi đó vay là sẽ lỗ. Về dài hạn, điều này sẽ tốt cho nền kinh tế. Tất nhiên là sẽ có rất nhiều doanh nghiệp trước kia rất dễ dàng tiếp cận tín dụng, còn bây giờ gặp khó khăn thì cũng nên coi chuyện này là bình thường.

Liên quan đến việc thiếu tiền đồng sẽ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng khi cung tiền giảm thì sản suất có thể giảm đi. Tuy nhiên, hạn chế được những cái đầu tư “đánh quả”, doanh nghiệp nên dùng đồng vốn một cách thông minh hơn, tức là nên đầu tư vào thế mạnh của mình chứ không nên chạy theo những lĩnh vực mang lại lợi nhuận trước mắt.

Liên hệ với người gửi tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vnNguồn: www.phapluattp.vn
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK