Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Liên tục bán giá khuyến mại có phải là chiến lược hiệu quả?
04 | 03 | 2008
Nhiều doanh nghiệp khi muốn đẩy mạnh mức độ tiêu thụ sản phẩm của mình thường tung ra các chiêu khuyến mại khác nhau. Những doanh nghiệp này nhận định rằng khi bán sản phẩm với mức giá thấp hơn thì số lượng tiêu thụ được sẽ nhiều hơn và nhờ đó lợi nhuận của công ty sẽ được cải thiện.
Nhưng liệu sự thật có đúng như thế? Một số chuyên gia kinh tế Mỹ đã có nghiên cứu về vấn đề này. Những kết luận của họ đưa ra có thể sẽ hữu ích cho nhiều doanh nghiệp đang chuẩn bị triển khai những chiến lược khuyến mại đối với sản phẩm, hàng hoá của mình.

Trong tháng 4 năm 2002, hãng Procter & Gamble tuyên bố rằng tại 50% cửa hàng của họ hàng hoá sẽ được bán với giá “khuyến mại”, một cách gọi khác của việc hạ giá. Và Procter & Gamble dự đoán sẽ thu thêm 175 triệu USD từ sự thay đổi này. Tuy nhiên, theo cuộc điều tra mới đây của hãng Salomon Brothers, một hãng chuyên điều tra thị trường của Mỹ, đã cung cấp cho chúng ta một bức tranh chính xác hơn về kết quả thực tế của cách làm này. 10 trong số 11 loại mặt hàng gia dụng của hãng Procter & Gramber đã giảm thị phần tại các siêu thị trong một năm sau đó, lợi nhuận của Proter & Gamble không những không tăng mà còn có xu hướng giảm.

Có thể nói, ngành công nghiệp bán lẻ hiện đang phải đối mặt với những câu hỏi có ảnh hưởng sống còn tới lợi nhuận: “Liệu các siêu thị có nên áp dụng chiến lược thường xuyên bán giá khuyến mại? Chiến lược này có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với chiến lược định giá truyền thống hay không?”.

Một nhóm các chuyên gia kinh tế của trường đại học Chicago đã tiến hành cuộc nghiên cứu nhằm tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi này. Họ đã thay đổi giá cả của 19 loại mặt hàng tại 88 cửa hàng thuộc hệ thống Dominick’s Finer Food Inc. Tại Chicago, ước tính có khoảng một triệu khách hàng mỗi tuần. Một số cửa hàng áp dụng chiến lược định giá thông thường. Một số cửa hàng khác lại áp dụng chiến lược thường xuyên bán giá khuyến mại. Trong thử nghiệm này, các nhà kinh tế thay đổi 10% giá cả các mặt hàng thiết yếu, gồm bia, ngũ cốc, thuốc lá, đồ ăn lạnh, nước ép trái cây, các loại hoá chất gia dụng và nước ngọt, đồng thời họ thay đổi giá của 30% các loại mặt hàng trên. Trong các cửa hàng áp dụng chiến lược khuyến mại, giá của các loại mặt hàng này giảm 10% so với giá thông thường. Trong các cửa hàng áp dụng chiến lược định giá thông thường, giá của các loại hàng này tăng 10% so với thông thường để thử phản ứng của người tiêu dùng.

Kết quả là các cửa hàng bán theo giá khuyến mại tuy có bán được nhiều hàng hơn chút ít nhưng lợi nhuận thu được thấp hơn hẳn so với các cửa hàng áp dụng chiến lược định giá thông thường. Nói chung, các nhà kinh tế ước lượng mức độ lợi nhuận do các loại hàng kể trên mang lại ở các cửa hàng định giá khuyến mại thấp hơn khoảng 17% so với cửa hàng định giá theo kiểu thông thường.

Các nhà kinh tế giải thích sự khác biệt về lợi nhuận này do khoản lãi của các mặt hàng không giảm giá đem lại. Các mặt hàng không giảm giá tuy tiêu thụ không được nhiều nhưng lợi nhuận mang lại cho doanh nghiệp thì khá lớn, có thể bù đắp được chi phí.

Như vậy có thể nói, nếu sản phẩm, hàng hoá của một doanh nghiệp đang trong trong tình trạng ế ẩm, thua lỗ thì các doanh nghiệp chớ nên cho rằng nguyên nhân là do giá cao để tung ra các chiến lược giảm giá khuyến mại để rồi tiếp tục “hứng chịu” thua lỗ. Giá cả sản phẩm không phải lúc nào cũng là nguyên nhân, mà nguyên nhân nhiều khi xuất phát từ những chiến lược sản phẩm chưa được hiệu quả của doanh nghiệp.


Liên hệ với người gửi tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vn



Nguồn: phuthaigroup.com
Báo cáo phân tích thị trường