Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan tìm cách làm yên lòng khách mua gạo
25 | 04 | 2008
Người đứng đầu Vụ đối ngoại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, bà Apiradi Tantraporn, vưa cho biết nước này vẫn thừa gạo để đáp ứng đề nghị mua 300.000 tấn của Hồng Công trong năm nay. Lời khẳng định này từ phía Thái Lan là nhằm làm yên lòng các nhà nhập khẩu đang tìm cách tấp cận gạo giá rẻ của Trung Quốc lục địa.

Các nhà nhập khẩu gạo của Hồng Công cho biết, họ vẫn mua một lượng gạo của Thái Lan như năm ngoái cho dù giá có cao hơn. Hồng Công là thị trơnừg nhập khẩu gạo thơm lớn thứ hai của Thái Lan, chỉ sau Trung Quốc lục địa, với trung bình 300.000 tấn mỗi năm.
Hiện giá gạo Thái đã tăng gấp đôi trong năm nay do nguồn cung khan hiếm tiếp theo việc Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo không phải là loại basmati và Việt Nam hạn chế xuất khẩu gạo. Giá gạo trắng Thái 100% loại B, được coi là giá gạo chuẩn thế giới, hiện ở mức cao lịch sử khoảng 950 USD/tấn, gấp ba lần mức giá hồi đầu năm 2007. Trong khi đó, gạo thơm 100%, loại gạo ngon số một của Thái Lan thường cung cấp cho các nhà hàng sang trọng ở Hồng Công và Xingapo, cũng tăng từ 671 USD/tấn đầu năm nay lên 1.200 USD/tấn.
Mặc dù giá ngũ cốc tăng mạnh hiện nay, song nhà kinh tế trưởng thuộc Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC), Darren Cooper, nhận định giá gạo sẽ giảm vào cuối năm 2008 sau khi các nước sản xuất gạo bớt cắt giảm xuất khẩu và Philíppin ngừng mua vào.
Theo ông Cooper, việc giá gạo tăng lên mức 1.500-1.600 USD/tấn trong tháng 5 tới không phải là điều đáng ngạc nhiên, song giá mặt này này sẽ dịu bớt trong 6 tháng cuối năm.
Trước đó, Robert Zeigler, Tổng Giám đốc Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) trụ sở ở Philíppin, cho biết IRRI dự đoán giá gạo sẽ ổn định trong khoảng một tháng nữa, song sẽ không thể trở lại mức 300 USD/tấn.
Ngày 21/4, Cơ quan Lương thực Quốc gia của Philíppin (NFA) - nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới - thông báo họ muốn mua 600.000 tấn gạo trong đợt mở thầu ngày 5/5 tới, thay vì 500.000 tấn như dự kiến ban đầu. Quyết định chính thức sẽ được đưa ra vào cuối tuần này.


vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường