Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường đường Thái Lan: giao dịch tẻ nhạt do nhu cầu quốc tế yếu
29 | 07 | 2007
Trong vài ngày tới, hoạt động giao dịch đường tại Thái Lan dự đoán sẽ tiếp tục diễn biến tẻ nhạt do nhu cầu quốc tế yếu trong bối cảnh các nhà xuất khẩu hào hứng bán ra trước khi vụ mía mới dự kiến bắt đầu vào ngày 1/12.

Hôm 31/10, giá chào đối với đường trắng Thái Lan loại 45 ICUMSA giao tháng 1-2/07 ổn định ở mức thấp hơn 30 USD/tấn so với giá hợp đồng cùng loại trên thị trường kỳ hạn London, song không có giá trả.

Giới thương nhân hiện đang rất quan tâm đến thông tin về khả năng Ấn Độ sẽ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu đường trong vòng 5-10 ngày tới. Nếu Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm vào đúng thời điểm Indonesia công bố hạn ngạch nhập khẩu cho năm tới, chắc chắn ngành đường Thái Lan sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi. Được biết, Ấn Độ thường xuất khẩu đường ở mức giá cạnh tranh tương đương với mức giá bán trên thị trường nội địa, trong khi đó đường Thái Lan được bán ra ở mức giá cao hơn so với giá thế giới. Hiện tại, Indonesia vẫn chưa chính thức công bố kế hoạch nhập khẩu đường trong năm 2007 mặc dù đã có những đồn đoán thị trường.

Được biết, Ấn Độ thường bán đường sang các nước láng giềng và sang cả Indonesia - nước cũng là khách mua đường chính của Thái Lan - một trong những nhà xuất khẩu đường thô hàng đầu châu Á.

Theo nguồn tin từ giới thương nhân, một công ty nhập khẩu đường lớn của Indonesia hiện đang tìm kiếm khoản tiền đền bù từ một công ty xuất khẩu Thái (có thể là Wan Khanai Group) đối với khoảng 5.000 tấn đường thô do chất lượng thấp. Được biết, Wang Khanai Group là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu đường lớn nhất Thái Lan, xuất khẩu cả đường trắng và đường thô. Số đường nói trên được bán thông qua công ty thương mại Cargill, đã đến Indonesia vào cuối tháng trước, song màu sắc của đường được đo ở mức 27.000 ICUMSA, cao gấp khoảng 3 lần so với mức tiêu chuẩn chấp nhận. Hiện các bên liên quan đang nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề này.

Uỷ ban mía đường Thái Lan cuối tuần qua đã đưa ra quyết định, vụ mía mới sẽ bắt đầu vào ngày 1/12/06. Uỷ ban cũng đã thông qua mức giá thu mua sơ bộ cho mía vụ mới ở mức 800 baht/tấn (tương đương với 21,76 USD/tấn), không thay đổi so với mức mà chính phủ trước đã thiết lập.

Uỷ ban mía đường cũng đã thông qua hạn ngạch A của năm 2007 (là mức tiêu thụ đường nội địa) ở mức 2,1 triệu tấn. Với mức thông qua này, Thái Lan sẽ còn khoảng 4,2 triệu tấn đường dư thừa cho xuất khẩu.

Theo dự đoán của thương nhân và chủ các nhà máy, sản lượng mía của Thái Lan niên vụ 2006/07 sẽ đạt từ 64 – 65 triệu tấn, tăng khoảng 40% so với 47,7 triệu tấn niên vụ trước nhờ mưa thuận lợi.

(1 USD = 36,76 baht)(Nguồn tin: Reuters)
Báo cáo phân tích thị trường